สื่อพัทลุงแจ้งความเอาผิด แม่ค้าอาหารทะเลเหตุให้ข้อมูลอันเป็นเท็จ ทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสียหรือเสียหาย หลังกลับคำให้การกับตำรวจ

สืบเนื่องจาก เมื่อคืนวันที่ 2 ที่ผ่านมา โดยแม่ค้าขายอาหารทะเลสด ร้องขอความเป็นธรรม หลังจากที่เธอโดนจับกุม หลังจากกลับมาจากรับ หอยและ ปู ปลาทู ในพื้นที่จังหวัดตรัง และเดินทางกลับบ้านที่พัทลุง ในช่วงเคอร์ฟิว โดยเหตุเกิดพื้นที่ อ.เมือง จ.พัทลุง เมื่อคืนวันที่ 2 ที่ผ่านมา โดยแม่ค้า (ขอสงวนนามสกุล) เล่าว่าก่อนเกิดเหตุ ได้กลับมาจากรับชื้อกุ้ง ปู และหอย มาจาก จ.ตรัง มุ่งหน้าเข้าบ้านในพื้นที่ เมืองพัทลุง แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจขอตรวจค้นและจับกุมนำตัวส่ง โรงพักเมืองพัทลุง พร้อมยึดโทรศัพท์มือถือไป ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม มีระดับสารวัตร นายดาบตำรวจ พร้อมตำรวจฝึกงาน เมื่อมาถึงที่โรงพัก ได้ขอคุยโดยบอกเธอว่าเจอหลายกระทง แต่ขอให้ไปเคลียร์กับสารวัตร โดยเรียกเงิน 80,000 บาท เธอไม่มี ขอลดให้ เหลือ 40,000 บาท เธอบอกว่าไม่รู้จะเอาเงินจากไหน สุดท้าย ขอ10,000 บาท โดยเธอไม่มีเงินสด ได้ขอยืมจากญาติของสามี มาได้ 57,00 บาท แต่ก็ไม่ครบ ซึ่งเจ้าหน้าที่บอกว่า ให้ไปเบิกเงินมาจากตู้เธอบอกว่าไม่มีบัตรเอทีเอ็ม ขอโอนทางโทรศัพท์ โดยผ่านบัญชีดาบตำรวจชุดจับกุมไป แต่เงินไม่ครบจำนวน10,000 บาท ทางชุดจับกุมได้ต่อรอง เอาปู หอย กุ้ง ที่อยู่ในรถ คิดเป็นเงิน 4,300 จนครบ พร้อมบอกอย่าได้เอาเรื่องนี้ไปบอกใคร และเมื่อโอนเงินเสร็จ

ทั้งนี้ตำรวจชุดนี้ กำลังนั่งกินเหล้ากันอยู่ และให้เธอนั่งแกะหอยนางรมให้พวกเขากินจนหลังเที่ยงคืนกว่าจะได้กลับบ้าน

ต่อมาเมื่อวันที่ ( 8 มิถุนายน 2563) เวลาประมาณ 16.40 น นางสาวสุนิสาฯ ได้เดินทางมาให้ข้อมูลกับผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุงต่อหน้าสื่อมวลชนทุกสำนักในจังหวัด โดยนางสาวสุนิสา ฯ ได้ให้ข้อมูลกลับคำว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมไม่ได้เรียกเงินกรณีจับกุมนางสาวสุนิสา ฯ แต่อย่างใดและเงินที่ตน โอนให้ดาบตำรวจชุดจับกุมนั้น เป็นการใช้หนี้ที่ยืมกับดาบตำรวจคนดังกล่าวมา

ซึ่งการกลับคำพูดของนางสาวสุนิสาฯ แม่ค้าอาหารทะเลสด ในเรื่องดังกล่าวทำให้สื่อ และองค์กรสื่อมวลชน ทั้งสังคมได้รับความเสียหาย ทีมสื่อพัทลุงจึงส่งตัวแทนเข้าแจ้งความกับแม่ค้าอาหารทะเลสดคนดังกล่าว

ต่อมาวันนี้ ที่ 9 มิถุนายน 2563 นายไสว รุยันต์ อายุ 50 ปี ผู้สื่อข่าวช่อง 3 พัทลุง ในนามของตัวแทนสื่อมวลชนในจังหวัดนำหลักฐาน เป็นเอกสารข้อความการพูดคุยที่ปริ้นจากช่องแชท Facebook จำนวน12 แผ่น และวีดีโอภาพและเสียงขณะสัมภาษณ์ ลง Android จำนวน 1 อันเข้าแจ้งความต่อร้อยตำรวจเอกประเสริฐ ด้วงเอียด ร้อยเวร สภ เมืองพัทลุง เพื่อให้ดำเนินคดีกับนางสาวสุนิสา จีนเกลี้ยง อายุ 33 ปี แม่ค้าอาหารทะเลสดเพื่อดำเนินคดีในข้อหาแจ้งข้อมูลอันเป็นเท็จทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสียหรือเสียหาย

ซึ่งขณะสื่อมวลชนเดินทางถึง สภ.เมืองพัทลุง มีประชาชนชาวพัทลุง ได้เดินทางมามอบช่อดอกไม้ให้กำลังใจสื่อกันเป็นจำนวนมาก
อย่างไรก็ตาม หากกรณีที่เกิดขึ้น มีการแจ้งความกับสื่อมวลชน ทางสมาคมสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย พร้อมจัดส่งทีมทนายความเข้าดูแลสื่อในพื้นที่จังหวัดพัทลุง

ณรงค์ศักดิ์ บุญน้อย ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดพัทลุง รายงาน

คลิกอ่านข่าว

แม่ค้าเมืองลุงร้อง! ตร.จับฝ่าเคอร์ฟิว รีดเงิน-ยึดอาหารทะเล สั่งใแกะหอยแกล้มเหล้า