จากกรณีเกิดเหตุสลดลิงหางยาว บนเขาตังกวน จมน้ำเสียชีวิตในบ่อเก็บน้ำ ใกล้กับพระตำหนักวิหารแดงบนเขาตังกวน ในเขตเทศบาลนครสงขลา อ.เมือง จ.สงขลา โดยเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 3 มิถุนายน 2563 ได้มีชาวบ้านที่ไปออกกำลังกาย และได้ยินเสียงลิงร้องขอความช่วยเหลือดังมาจากบ่อเก็บน้ำ แต่ไม่สามารถเข้าไปดูได้เนื่องจากมีฝูงลิงจำนวนมากนั่งเฝ้าอยู่บริเวณปากบ่อเก็บน้ำ

ล่าสุดในช่วงเช้าวันที่ 4 มิถุนายน 2563 ดร.สมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลาพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดสงขลาและเจ้าหน้าที่เทศบาล ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบ พบมีลิงเสียชีวิตอยู่ในบ่อเก็บน้ำ โดยเจ้าหน้าที่ได้ใช้สวิงตักลิงที่เสียชีวิตออกมา และทำการฝัง ซึ่งนับลิงที่เสียชีวิตจำนวน 15 ตัว โดยทั้งหมดเสียชีวิตอยู่ในบ่อเก็บน้ำเดียวกัน

ดร.สมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา เปิดเผยถึงสาเหตุ​ว่า เนื่องจากปีนี้เกิดภัยแล้งปริมาณน้ำฝนตกลงมาน้อย ทำให้แหล่งเก็บน้ำธรรมชาติสำหรับลิงแห้งแล้งไม่มีน้ำ ลิงจึงพยายามที่จะหาแหล่งน้ำ จึงมาพบบ่อเก็บน้ำที่ไม่มีฝาปิด ซึ่งฝาปิดถูกขโมยไป ทำให้ลิงลงไปในบ่อและไม่สามารถขึ้นมาได้

และสาเหตุที่เสียชีวิตหลายตัว คาดว่าคงเป็นสัญชาติญาณของลิงลงไปช่วยเพื่อนลิงด้วยกัน แต่เนื่องจากน้ำในบ่อมีปริมาณน้อย เมื่อลงไปแล้วไม่สามารถขึ้นมาจากบ่อได้ ส่งผลทำให้เสียชีวิตทั้งหมด

หลังจากนี้ทางเทศบาลฯ จะดำเนินการทำฝาปิดถังเก็บน้ำและเตรียมสำรวจ เพื่อนำอ่างน้ำมาตั้งมาจุดต่าง เพื่อแก้ปัญหาลิงขาดแคลนน้ำ