สตูล -​ฝนตกหนักติดหลายวัน ดินและหินบนภูเขาถล่ม! ลงทับสวนของชาวบ้าน ครึ่งภูเขา ทับขนำบ้าน สวนพืชผัก บ่อ เลี้ยงปลา สวนยางพารา สวนปาล์มเสียหายหนัก

วันนี้ 1 มิย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายยะโกบ โต๊ะประดู่ นายกอบต.ควนโดน พร้อมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ด่วน หลังเมื่อคืนกลางดึกที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนัก และทำให้ดิน และก้อนหินขนาดยักษ์ บนภูเขาไฟไหม้ ตั้งอยู่หมู่ที่ 10 ต.ควนโดน อ.ควนโดน จ.สตูล


โดยสภาพดิน หิน บนภูเขาสไลด์​ลงทับสวนยางพารา สวนปาล์ม และขนำสักกะสี เป็นที่ไว้อุปกรณ์การเกษตร หินยักษ์ร่วงใส่บ่อปลาและพืชผัก สวนผลไม้กินเนื้อที่ประมาณ 3 ไร่กว่าๆ ซึ่งเป็นที่ นาย สอและ แกสมาน อายุ70ปี บ้านเลขที่13/1ม.4 ต.ควนโดน อ.ควนโดน จ.สตูล โดย เป็นที่ดินที่มีเอกสารสิทธ์ถูกต้อง

สภาพของภูเขาเป็นหินและดิน สาเหตุคาดว่าน่าจะมาจากสภาพอากาศที่แล้งจัดมานาน และเมื่อ3-4วันที่ผ่านมามีฝนตกทุกวันบวกกับเมื่อคืนมีฝนตกลงมาตลอดทั้งคืน ทำให้ดินอุ้มน้ำจึงเกิดเหตุถล่มลงมา ชาวบ้านที่อยู่พื้นที่ใกล้เคียงได้ยินเสียงสนั่นมากคล้ายกับระเบิด มีความตกใจ

นาย สุรพงค์ แกสมาน อายุ40ปี บ้านเลขที่282 ม.4 ต.ควนโดน อ.ควนโดน จ.สตูล ลูกชายเจ้าของสวน กล่าวว่า โชคดีเป็นช่วงกลางคืน เพราะเป็นกลางวัน พ่อตนเองชอบเข้าสวนมาดูแล และหินภูเขาถล่มนั้น ดังสนั่นชาวบ้านตกใจนึกว่าระเบิด แต่จริงๆ แล้วคือภูเขาถล่มเนื่องจากฝนตกหนักนั่นเอง

ด้าน นายยะโกบ โต๊ะประดู่ นายกอบต.ควนโดน กล่าวว่า ช่วงนี้ประกาศเตือนชาวบ้านที่เข้ามาทำสวนเกษตรในตอนกลางวัน และช่วงฝนตกหนักๆให้หยุดก่อนเพราะสภาพพื้นที่เสี่ยงอันตราย และการถล่มในครั้งนี้ เป็นครั้งแรกเกิดในพื้นที่ของตนเอง ซึ่งดูสภาพที่ร่องรอยถล่มแล้ว ยังจะถล่มซ้ำอีก เพราะหินและดินรอวันไหลลงมา และขอประกาศในพื้นที่ประชาชน เฝ้าระวังดินถล่ม และน้ำป่าไหลหลากด้วย

อุดมลักษณ์ แสงบัว//สตูล