เช้านี้ (31/5/63) นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย(มท.2)​ เดินหน้าช่วยพี่น้องประชาชนในชุมชนจังหวัดสงขลา ที่ประสบความเดือดร้อนจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า2019(COVID-19) อย่างต่อเนื่อง ซึ่งสถานการณ์ของโรคระบาดโควิดยังไม่พ้นวิกฤติ โดยร่วมกับนายสรรเพชญ บุญญามณี ผู้ช่วยดำเนินการนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา นายไชยพร นิยมแก้ว นายอำเภอเมืองสงขลา หัวหน้าส่วนราชการ นายกเทศบาลพะวง กำนันและผู้ใหญ่บ้าน ลงพื้นที่เพื่อมอบถุงยังชีพให้แก่ประชาชน 2,000 ชุด ณ วัดน้ำกระจาย อำเภอเมือง สงขลา(ชุมชนบ้านน้ำกระจาย 1,000 และชุมชนโรงยากตกอีก 1,000 ชุด)​

“ขอถือโอกาสนี้มาเยี่ยมและให้กำลังใจพี่น้องประชาชน ในช่วงที่เกิดวิกฤติโควิด-19 กว่า 3 เดือน ที่เราประสบปัญหากับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พี่น้องประชาชน มีความยากลำบากในการใช้ชีวิต แม้รัฐบาลจะมีการช่วยเหลือเยียวยาในหลายๆ เรื่องไปแล้วก็ตาม รวมถึงกลุ่มเกษตรกร รัฐบาลก็พยามมาดูแลพี่น้องเกษตรกรให้ได้อย่างทั่วถึง”

อย่างไรก็ตาม เราต่างก็ทราบกันดีว่าวิกฤตการณ์ครั้งนี้มีความรุนแรงและส่งผลกระทบอย่างมากต่อพี่น้องคนไทยทุกคน และกระทบไปทั้งโลก ตนจึงร่วมกับกลุ่มภาคเอกชน กลุ่มธุรกิจที่มีความใกล้ชิดกันและมีกำลังทรัพย์ ได้ร่วมกันจัดหาสิ่งของเพื่อนำมาช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในยามเดือร้อนนี้ ซึ่งได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง

โดยถุงยังชีพนี้ ได้แจกจ่ายไปยังพี่น้องภาคใต้ไปแล้วจำนวนกว่า 55,000 ชุด เมื่อสัปดาห์ก่อนก็ได้แจกจ่ายไปยังพี่น้องชาวภาคเหนืออีกกว่า 7,000 ชุด

นอกจากนี้ กำลังสำรวจและจะแจกจ่ายถุงยังชีพให้พี่น้องชาวอีสานอีกในปลายสัปดาห์นี้ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงน้ำใจของคนไทยอย่างแท้จริง ที่แม้ยามทุกข์ยากเราก็ไม่ทอดทิ้งกัน จึงต้องขอบคุณบริษัท โชติวัฒน์อุตสาหกรรมการผลิต จำกัด ที่สนับสนุนปลากระป๋อง ขอบคุณบริษัท สมิหลา โคลด์ สโตเรจ จำกัด ที่สนับสนุนข้าวสาร รวมทั้งภาคเอกชนอื่นๆ ที่ร่วมด้วยช่วยกันในครั้งนี้ โดยเฉพาะคุณสรรเพชญและทีมงาน ที่ดำเนินการเรื่องนี้มาโดยตลอด ทั้งทำอาหารกล่องพร้อมรับประทานและแจกจ่ายถุงยังชีพให้แก่พี่น้องชาวสงขลา ทราบว่าครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 45 แล้ว”

ความสำเร็จของการฝ่าวิกฤติครั้งนี้ ต้องขอบคุณดังๆ ไปยังเจ้าหน้าที่อสม.ที่เหนื่อยที่สุดในช่วงที่เกิดวิกฤติในบ้านเรา เป็นกำลังสำคัญของรัฐบาล รวมทั้ง แพทย์ พยาบาล ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหาร ที่ทุ่มเทเสียสละในการปฏิบัติภารกิจเพื่อทำหน้าที่บำบัดทุกข์ บำรุงสุข และหวังว่าเราจะผ่านพ้นวิกฤติช่วงนี้ไปด้วยกัน