สงขลา​ -​ “นิพนธ์”​ รุดแก้ปัญหาน้ำท่วมขัง-เน่าเสีย ชุมชนเก้าเส้ง จ.สงขลา สั่งการ ปภ. / อบจ. ส่งเครื่องจักรกล เร่งแก้ไขขุดลอก หวั่นกระทบหนักช่วงฤดูมรสุม

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2563 นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย(มท.2) เปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่ พร้อมด้วยนายสรรเพชญ บุญญามณี ผู้ช่วยดำเนินงานนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา นายอำเภอเมืองสงขลา และนายกเทศมนตรีนครสงขลา ในพื้นที่ชุมชนเก้าเส้ง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา

 

เพื่อติดตามแก้ปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากน้ำเน่าเสียและส่งกลิ่นเหม็น ทั่วบริเวณชุมชนเก้าเส้ง จากสาเหตุที่น้ำในคลองสำโรงไม่สามารถระบายออกลงสู่ทะเลได้ ทำให้เกิดปัญหาน้ำเน่าเสีย จากการตื้นเขินของปากคลองสำโรง

ทั้งนี้ รมช.มท.ได้สั่งการไปยัง ปภ.เขต 12 สงขลา ให้ประสานการปฏิบัติร่วมกับ นายประพันธ์ ศรีสุวรรณ ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ปฏิบัติหน้าที่นายก อบจ.สงขลา นำเครื่องจักรกลมาทำการขุดลอกบริเวณปากคลองสำโรง บริเวณชุมชนเก้าเส้ง เพื่อเชื่อมทะเลสาบสงขลากับทะเลอ่าวไทย และให้น้ำในคลองสำโรงไหลหมุนเวียนได้ตลอด เพื่อเป็นการเตรียมรับน้ำในช่วงฤดูมรสุมที่กำลังจะมาถึง

รมช.มท. ยังได้เน้นย้ำถึงเรื่องการสร้างจิตสำนึกในขุมชน โดยชุมชนต้องร่วมกันดูแลหน้าบ้านของตนเอง ทั้งการทิ้งขยะ และดูแลในเรื่องของความสะอาดในชุมชน เพื่อให้การแก้ปัญหาน้ำเน่าเสียปากคลองสำโรงชุมชนเก้าเส้ง เป็นไปได้อย่างเป็นรูปธรรม

นอกจากนี้ ยังได้ประสานให้องค์การจัดการน้ำเสีย(อจน.)​ เข้ามาทำการศึกษาออกแบบระบบการจัดการ เพื่อป้องกัน แก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบ และเกิดความยั่งยืน

ชมคลิป