เฟชบุ๊ก “ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา” นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา นำเสนอคลิปวิดีโอสั้น จากการแถลงข่าวของ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. เกี่ยวกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ ซึ่งเป็นต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และถูกกักในศูนย์กักตัว ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสงขลา อ.สะเดา จำนวน 18 ราย ซึ่งอยู่ในความดูแลของคณะแพทย์และรับการรักษาโดยคำนึงถึงหลักมนุษยธรรม

พร้อมภาพ นพ.ทวีศิลป์ และข้อความ “ขอขอบพระคุณพี่น้องชาวสงขลา ที่ให้พื้นที่ในการกักตัวกับ
ต่างด้าวทั้ง 18 คน 4 พ.ค. 63 ขณะนี้ได้อยู่ในความดูแลของแพทย์เรียบร้อยแล้ว และได้แยกตัวเลขไม่รวมกับตัวเลขจังหวัดสงขลา ยึดหลักมนุษยธรรม“

กรณีดังกล่าว นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา เผยว่า เป็นความตั้งใจจริงของคณะแพทย์ แล้วก็ทุกคนที่พยายามที่จะไปทำให้ทุกเคสที่เราเจอ คลายความสงสัย แล้วก็ดูแลคนที่อาจจะมองว่าอาจจะไม่เกี่ยว แต่ว่าเราดูแลทุกเคสให้เกิดความวางใจได้ นี่คือปัจจัยที่สำคัญ

“เราก็ไม่เลือกว่าเขาจะเป็นใคร เราเลยรุกเข้าไปช่วยเขา เพราะเราคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ ตั้งแต่เกิดเคสมา ผมคุยกับคณะแพทย์แทบทุกวัน พยายามที่จะดูว่าอะไรตรงไหนที่ยังเป็นจุดอ่อน จะได้เข้าไปช่วยกัน”

ต่อคำถามที่ว่า กรณีนี้ถูกจับตามองจากทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งมีผลทั้งทางบวกและลบชั่งน้ำหนักอย่างไรที่ตัดสินใจเข้าไปดูแลคนกลุ่มนี้ ผู้ว่าฯจารุวัฒน์ กล่าวว่า สิ่งที่ใช้ในการตัดสินคือ เพื่อมนุษยธรรม เพราะว่าถ้าเราไปสอบสวนโรคแล้ว เราขีดวงแล้ว คือคนที่น่าจะอยู่ในข่ายที่จะต้องดูแลเป็นพิเศษมีใครบ้าง

เราขีดวง เผอิญว่าวงที่เราขีดอยู่ในกลุ่มนี้พอดี ฉะนั้น เราก็จำเป็นที่จะต้องเข้าไปดูแลเขา เราไม่ต้องไปเลือกว่า เขาเป็นคนต่างชาติหรือคนไทย คนไทยเราก็ต้องดูแลเป็นพิเศษอยู่แล้ว แต่เผอิญวงนี้นอกจากคนไทยที่เราต้องดูแลแล้ว มันไปคร่อมตรงนี้ เราก็เลยต้องดูแลเขาเพื่อให้เขาเข้าถึงบริการทางการแพทย์

“ก็ไม่ได้ไปเน้นดูแลคนกลุ่มนี้เป็นพิเศษ แต่เผอิญวงที่เราสอบสวนมันขีดไปคร่อมในกลุ่มนี้พอดี หลังจากที่เราดูคนไทยหมดแล้ว เราดูแล้วไม่มีจุดไหนที่เรายังกังวลอยู่ มันไม่มีตอนนี้ พอดีตรงนี้เหลืออยู่ ก็เข้าไปดูก็แค่กันนั้นแหละครับ เป็นเรื่องมนุษยธรรม”

นายจารุวัฒน์ กล่าวต่อว่า เป้าหมายของเราต้องการเคลียร์โรคโควิดให้มันหมดไปจากพื้นที่ของเรา
ฉะนั้น วงมันขีดไปถึงไหน เราก็ต้องไปเคลียร์ให้ถึงตรงนั้น เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องเราโดยส่วนรวมด้วย เพราะถ้าเกิดเราไม่เคลียร์ตรงนั้น เกิดว่ามีเจ้าหน้าที่เราไปเข้าเวร ไปดูเขาก็อาจจะติดขึ้นมาอีก อะไรทำนองนี้

ทั้งนี้​ สถานการณ์​โควิด-19​ ในจังหวัดสงขลา​ ณ​ วันที่​ 7​ พฤษภาคม​ 2563​ ยอดผู้ป่วนสะสม​ 123​ ราย​ แบ่งเป็นผู้ป่วยทั่วไป​ 44​ ราย​ กลุ่มดาวะห์อินโด​นีเซีย​ 19​ ราย​และกลุ่มต่างชาติหลบหนีเข้าเมือง​ (ศูนย์​กักตัวฯ​ ตม.สงขลา)​ อ.สะเดา 60​ ราย​ รักษาตัวในโรงพยาบาล​ 3​ ราย​ รักษาหาย​ 4​ ราย