ชาวบ้านม่วงงามรวมพลังเชิงสัญลักษณ์ ค้านเขื่อนกันคลื่น ตำรวจ-ทหารคุมเข้ม เตือนฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินพร้อมดำเนินคดี

วันนี้ 24 พฤษภาคม 2563 เวลาว่าง 16.00 น.ที บริเวณชายหาดม่วงงาม ต.ม่วงงาม อ.สิงหนคร จ.สงขลา มีชาวบ้านในพื้นที่ตำบลม่วงงาม ตำบลวัดจันทร์ และพื้นที่ใกล้เคียง ประมาณ 1, 000 คน ได้มาร่วมกันแสดงพลังในการคัดค้านโครงการก่อสร้างเขื่อนกันคลื่นกัดเซาะตลิ่งบริเวณชายหาดม่วงงาม ของกรมโยธาธิการและผังเมิอง ซึ่งปัจจุบันโครงการอยู่ระหว่างการก่อสร้าง จึงทำให้ชาวบ้านออกมาคัดค้าน เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับโครงการดังกล่าว ซึ่งจะกระทบต่อการดำรงชีวิตของคนในชุมชนโดยเฉพาะชาวประมง และทำให้สูญเสียพื้นที่ชายหาดซึ่งถือว่าเป็นการทำลายธรรมชาติ

โดยในวันนี้กลุ่มคัดค้านได้ร่วมกันแสดงพลังบริเวณชายหาดอย่างสงบ โดยถือโอกาสพาครอบครัวมาพักผ่อน เล่นน้ำเนื่องในวันฮารีรายอ โดยกระจัดกระจายนั่งตามแนวชายหาดพร้อมกับทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ถึงความสำคัญของขายหาด เพื่อคัดค้านโครงการ เช่น ความสนุกสนานในการเล่นน้ำทะเลของเด็กๆ และยังมีการรักษาและบำบัดผู้ป่วยด้วยวิธีการฝังทราย

นอกจากนั้นกลุ่มคัดค้านยังเขียนข้อความบนพื้นทราย ว่า ไม่เอากำแพงกั้นคลื่น เพื่อสื่อไปยังนายกรัฐมนตรี โดยมี พ.ต.อ. สมชาย นพศรี ผกก.สภ.ม่วงงาม เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบจังหวัดสงขลา และชุดสืบตำรวจภูธรภาค 9 พร้อมด้วยกำลังทหารจาก กอ.รมน.จังหวัดสงขลา มาคอยควบคุมสถานการณ์ พร้อมกับเดินแจ้งเตือนกลุ่มคัดค้านให้ร่วมพลังกันอย่างสงบภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และมาตรการการป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งหากใครฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฎหมาย

นายสุมิตร นุธรรมโชติ กลุ่มผู้คัดค้าน เปิดเผยว่า โครงการดังกล่าวจะสร้างความเสียหายให้กับชายหาด เนื่องจากการออกแบบที่ยื่นลงไปในทะเลทำให้พื้นที่ชายหาดหาไป ซึ่งนอกจะกระทบกับระบบนิเวศน์ชายฝั่งแล้ว​ ยังกระทบไปถึงการประกอบอาชีพประมง ซึ่งต้องอาศัยชายหาดในการจอดเรือ

ดังนั้น​ จึงออกมาร่วมกันเพื่อแสดงพลังว่าชาวบ้านไม่ต้องการโครงการดังกล่าว จนกระทั่งเวลา 18.00 น.ได้เกิดพายุฝน ทำให้กลุ่มคัดค้านสลายตัว

แต่อย่างไรก็ตาม​ จะสังเกตุได้ว่าการรวมพลังของกลุ่มคัดค้านในครั้งนี้ ไม่ปรากฎชาวบ้านผู้คัดค้านระดับแกนนำมารวมพลังในการคัดค้านด้วย ซึ่งทราบภายหลังว่าแกนนำได้ไหวตัวทันว่าถูกเจ้าหน้าที่ได้เพ่งเล็ง​ จึงไม่ได้เข้าร่วมในการแสดงพลังคัดค้านในวันนี้