วันนี้ 19 พ.ค.63 วันที่ 2 ของการเรียน การสอนออนไลน์ ผ่านเน็ตระบบเทคโนโลยีทางการศึกษาทางไกล เป็นมาตรการของกระทรวงศึกษาธิการ ในการรับมือการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในประเทศไทย และถือเป็นครั้งแรกของประเทศ ที่ได้มีการจัดการเรียนออนไลน์ทุกระดับชั้น

ซึ่งทางกระทรวงศึกษาธิการ ได้ร่วมมือกับหน่วยงานทางการศึกษาหลากหลายหน่วยงาน ร่วมกันจัดทำการจัดการเรียน การสอนทางไกลผ่านฟรีทีวี 17 ช่อง เพื่อให้นักเรียนและบุคลากรทางการศึกษา สามารถจัดการเรียน การสอนได้อย่างปลอดภัยผ่านทางช่องทีวีดิจิทัล และได้รับความร่วมมือจากมูลนิธิการศึกษาทางไกล ผ่านดาวเทียมจัดการ เรียนออนไลน์ ด้วยเช่นกัน โดยเผยแพร่สัญญาณผ่านดาวเทียมฯ (DLTV) ครอบคลุมระดับชั้นการศึกษาขั้นพื้นฐาน ตั้งแต่อนุบาลไปจนถึงมัธยมศึกษา

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ บ้านเลขที่ 82/2 หมู่ 2​ ต.จอเบาะ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส บ้านของนางอาสือนะห์ ลอลิดี อายุ 49 ปี อาศัยบ้านยกพื้นสภาพฝาบ้านผุพังเป็นรู ภายในบ้านไม่มีโทรทัศน์ ไม่มีแม้กระทั่งตู้เย็น มีอาชีพรับจ้างกรีดยางในหมู่บ้าน มีรายได้วันละ 50-100 บาท ต่อวัน สามีทำงานรับจ้างกรีดยางเหมือนกัน มีลูก 6 คน คนโตแต่งงานแล้ว อีก 5 คน ยังเรียนหนังสืออยู่ ม.6 ม.5 ป.6 ป.5 และอนุบาล

ครอบครัวลำบากมากทำงานกรีดยาง​ ต้องเก็บเงินจ่ายค่าอินเตอร์เน็ต เพื่อให้ลูกได้เรียนหนังสือต้องหยุดงาน​ เพื่อให้ดูการเรียนออนไลน์ของลูกอีก ซึ่งมีโทรศัพท์เพียงเครื่องเดียวด้วย ยิ่งทำให้ลำบากมาก เพราะเนื่องจากช่วงนี้ราคายางพาราตกต่ำอย่างมาก

นางอาสือนะห์ กล่าวทั้งน้ำตาว่า อยากมีงานประจำเพื่อส่งลูกเรียนสูงๆ​ เพราะบางวันไม่มีเงินให้เงินลูกไปเรียน

หากวันไหนฝนตกกรีดยางไม่ได้ ก็จะไม่มีเงินลูกให้ลูกเลยสักคน แต่ลูก​ ๆ​ เข้าใจพ่อแม่ลำบาก จึงอยากวิงวอนให้ผู้ใจบุญช่วยเหลือครอบครัว

นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สอบถามคนในหมู่บ้านพบว่า หลายๆบ้านผู้ปกครองอ่านหนังสือไม่ได้ ทำให้ไม่สามารถ สอนลูกๆได้