ฉก.ทพ.48 จับมือผู้นำในพื้นที่ จัดกิจกรรม “Army Delivery”​ ส่งขนมหวาน ส่งความสุขให้ประชาชน

ที่ มัสยิดดารุลซอลีฮีน หมู่ที่ 12 ตำบลบูกิต อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 48 ร่วมกับผู้นำในพื้นที่ จัดกิจกรรม “Army Delivery ส่งขนมหวาน ส่งความสุขให้ประชาชน” เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 รวมทั้งให้ประชาชนได้รับประทานในช่วงละศีลอด จำนวนกว่า 400 ถุง

นอกจากนี้​ ยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐและพี่น้องประชาชนในพื้นที่ โดยมี พันโทศักดิ์สม พรหมแพทย์ รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 48, ร้อยเอกซำซูดิน สาแม ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 4807, กำลังพลหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 48, ผู้นำในพื้นที่ และประชาชนจิตอาสาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

ด้าน ประชาชนในพื้นที่ กล่าวว่า วันนี้ดีใจที่ได้เห็นเจ้าหน้าที่มาทำขนมหวานให้ถึงหมู่บ้าน เห็นความช่วยเหลือกันระหว่างเจ้าหน้าที่ทหาร และชาวบ้านก็ยิ่งรู้สึกดีใจ โดยปกติในช่วงเย็นนั้น เมื่อถึงเดือนรอมฎอน ชาวบ้านก็จะนิยมออกมาซื้อขนมหวานเพื่อนำไปรับประทานช่วงละศีลอด (เปิดบวช)

ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ร่วมแบ่งปันความสุขให้กันในวันนี้ ขอดุอา (ขอพร) จากพระเจ้าขอให้เจ้าหน้าที่ทุกคนอดทน และปฏิบัติหน้าที่อย่างปลอดภัย ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน

ทั้งนี้ เดือนรอมฎอน หรือเดือนถือศีลอด ถือเป็นเดือนอันศักดิ์สิทธิ์ของชาวไทยมุสลิม ที่นอกจากจะเป็นการแสดงให้เห็นถึงความอดทนในการถือศีลอด เดือนรอมฎอนนี้เองยังสะท้อนให้เห็นวัฒนธรรมการรับประทานอาหารที่สืบทอดกันมา และมีอาหารอันเป็นเอกลักษณ์ ที่จะรับประทานกันในช่วงนี้เท่านั้นอีกด้วย

หลังจากที่ถือศีลอดกันมาตลอดทั้งวัน ในช่วงเวลาก่อนละศีลอด (เปิดบวช) เพื่อเตรียมรับประทานอาหารกันพร้อมหน้าพร้อมตาในครอบครัว

นอกจากจะมีอาหารคาว เช่น โรตีมะตะบะ หรือแกงต่าง ๆ แล้ว ยังให้ความสำคัญกับอาหารหวานอีกด้วย เพราะเชื่อว่า ขนมหวาน จะช่วยให้ร่างกายที่อ่อนเพลียจากการขาดอาหารมาทั้งวัน รู้สึกกระปรี้กระเปร่า และมีเรี่ยวแรงเพิ่มขึ้นนั่นเอง