นายวีร​นันทน์​ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ได้เป็นประธานในพิธี เปิดการเสวนา ในหัวข้อเรื่อง​ “เดินหน้าสตูลอย่างไร ภายหลังวิกฤติโควิด-19”​ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ และภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในจังหวัดสตูลเข้าร่วมรับฟังอย่างพร้อมเพรียงกัน

ผู้ร่วมเสวนาในครั้งนี้ ได้แก่​ ศ.ดร.จรัส สุวรรณมาลา, ศ.ดร.สุรสิทธิ์ วชิรขจร, ศ.ดร.สมยศ ทุ่งหว้า, นายสมบูรณ์ คำแหง​ และ​ดร.นราวดี บัวขวัญ เป็นผู้ดำเนินรายการ

นายวีร​นันทน์​ เพ็งจันทร์​ กล่าวว่า​ จากเหตุการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดทั้งประเทศและทั่วโลก​ ทำให้หลายคนตั้งคำถามว่าในอนาคตหน้าตาของสังคม​ ทั้งสังคม​โลก​ สังคม​ประเทศ​ หรือแม้กระทั่ง​จังหวัด​สตูล​ว่าอยู่กันอย่างไรให้มีความมั่นคง​ ประชาชน​อยู่กันอย่างมีความสุข​​ แน่นอนว่าความเปลี่ยนแปลง​เกิดขึ้นแน่นอน​ แต่จะไปในทิศทางใด​

ถึงเวลาแล้วที่ข้าราชการ​และคนในพื้นที่ทุกภาคส่วน​ต้องเริ่มคิด​ และจำเป็นต้องอาศัย​ผู้มีความรู้​ นักวิชาการ​ เพื่อนำข้อมูล​ที่มีอยู่ในปัจจุบันในทุกมิติมาวิเคราะห์และสังเคราะห์​อย่างเป็นระบบ​ บนพื้นฐานทฤษฎีความรู้ประสบการณ์​ จึงเป็นที่มาของเวที​ ​“เดินหน้าสตูลอย่างไร ภายหลังวิกฤติโควิด-19”​

ซึ่งคำว่า​ “หลังวิกฤติโควิด-19”​ อาจจะเป็นในเดือนหน้าหน้า​หรือพรุ่งนี้​เป็นต้นไป​ พวกเราชาวสตูล​ โดยเฉพาะส่วนราชการต่าง​ ๆ จะต้องเริ่มคิดกันได้​แล้ว

จากเดิมได้กำหนดการเดินหน้าพัฒนาสตูลใน​ 3​ เรื่องหลัก​นั้น ได้แก่​ การท่องเที่ยว​ การเกษตร​ ​และ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม​ ​ในปัจจุ​บันเพียงพอหรือไม่​ อาจจะต้องเพิ่มเติมในประเด็นอื่น​ ๆ​ หรือเดินไปในทิศทางไหน​ ซึ่งเราจะได้องค์ความรู้ที่ได้รับจากผู้ทรงคุณวุฒิในวันนี้​ เพื่อเดินหน้าพัฒนาสตูลต่อไป

อ่านรายละเอียดข่าวในหนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับที่ 1,137 วันจันทร์ที่ 18 พฤษภาคมนี้