พัทลุง​ -​ อุ้มลูกน้อยบุกศาลากลาง​ ชาวบ้านกว่า 500 คน​ ร้องศูนย์ดำำ​รง​ธรรม​ ทวงสิทธิ์รับเงินเยียวยา 5,000 บาท 

14​ พฤษภาคม​ 2563​ ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดพัทลุง ผู้ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด ไม่ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท​ พร้อมประชาชนกว่า 500 บุกศาลากลางจังหวัดพัทลุง หลังจากทราบข่าวว่าพรุ่งนี้จะเป็นสุดท้ายของการขอรับสิทธิตามมาตรการชดเชยรายได้แก่ลูกจ้างของสถานประกอบการที่ได้รับผลกระทบหรือผู้ได้รับผลกระทบอื่นๆ ของการแพร่ระบาดของไวรัสโรคโควิด – 19 เข้ามายื่นแบบรับร้องทุกข์ต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพัทลุง เพื่อขอทบทวนสิทธิ์ตามาตรการชดเชยรายได้แก่ลูกจ้างของสถานประกอบการที่ได้รับผลกระทบ หรือผู้ที่ได้รับผลกระทบอื่นๆ รายละ 5,000 บาท

ปรากฏว่า 1) ลงทะเบียนไม่สำเร็จ (เลขประจำตัวประชาชน 4 หลักท้ายไม่ถูกต้อง /ระบบไม่พบข้อมูลลงทะเบียน) 2) อยู่ในระหว่างการตรวจสอบข้อมูล /ข้อมูลที่นำส่งเพิ่มเติม ข้อมูลที่ขอทบทวนสิทธิ์ 3) ไม่ได้รับสิทธิ์ตามาตรการเยียวยา 4) ระบบแจ้งว่าได้รับสิทธิ์แล้วแต่โอนเงินไม่สำเร็จ /มีปัญหาเลขบัญชีไม่ถูกต้อง และ 5) ยกเลิกการลงทะเบียนโดยไม่ตั้งใจ/เข้าใจผิด ถึงห้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด

ซึ่งส่วนใหญ่ประชาชนที่มาวันนี้ต่างยังไม่ได้รับเงิน 5,000 บาท จากโครงการ “เราไมทิ้งกัน.com” โดยระบบสาวนใหญ่ยังแจ้งเป็นเกษตรกร และที่ผ่านมาทุกรายก็ได้อุทธรณ์ในระบบมาครั้งหนึ่งแล้ว แต่ยังได้รับแจ้งว่าเป็นเกษตรกร ทั้ง​ ๆ​ ที่ไม่ได้เป็นเกษตรกร

นอกจากนั้น​ ประชาชนยังมีปัญหาเกี่ยวกับลงทะเบียนไม่สำเร็จ เลขประจำตัวประชาชน 4 หลักท้ายไม่ถูกต้อง /ระบบไม่พบข้อมูลลงทะเบียน จึงเข้าแบบรับร้องทุกข์ต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพัทลุงอีกครั้ง​ เนื่องจากได้ความเดือดร้อนและผลกระทบจากโรคโควิด

จาการที่ประชาชนมาที่ศาลกลางจังหวัดพัทลุงวันนี้เป็นจำนวนมาก กำลัง อส. และ จนท.ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพัทลุงได้ร่วมกันแจกจ่ายบัตรคิว และจัดระบบการเข้ายื่นแบบรับร้องทุกข์ต่อศูนย์ดำรงธรรม จัดระยะห่าง การตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ใช้เจลทำความสะอาดมือให้ทุกๆคน และจะต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกคนด้วยเช่นกัน

และคาดว่าในวันพรุ่งนี้จะมีประชาชนเดินทางมายื่นแบบรับร้องทุกข์ต่อศูนย์ดำรงธรรม เพื่อทวงสิทธิ์มากกว่าวันนี้ จึงได้เตรียมสถานที่บริเวณหอประชุมจังหวัดพัทลุง เป็นสถานที่ยื่นแบบรับร้องทุกข์ทวงสิทธิ์ “เราไมทิ้งกัน.com”เนื่องจากต้องรักษาระเบียบวินัยเว้นระยะห่าง


ด้านนางสมัย มาลัย อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 41/1 หมู่ที่ 9 ต.ชะมวง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง เผยว่า ก่อนหน้านี้ตนขอยื่นเงินเยียวยาอาชีพค้าขายโดยขายข้าวแกง แต่ไม่ได้รับสิทธิ์เงินเยียวยา โดยระบบยังบอกว่าเป็นเกษตรกร แม้ว่าจะได้ทำการอุทธรณ์ในระบบมาครั้งหนึ่ง ระบบยังแจ้งว่าเป็นเกษตรกร

ซึ่งตนเองไม่มีแม้ที่ดินทำการไม่มีโฉดที่ดินทั้งสิ้น แต่ยังไม่ได้รับเงินเยียวยา​ และวันนี้ข่าวทราบอีกครั้งว่าจะมีการยื่นรับร้องทุกข์ทวงสิทธิ์​ จึงเดินทางมาอีกครั้งเพื่อหวังเงินจำนวนดังกล่าวใช้จ่ายเลี้ยงดูครอบครัว

ณรงค์ศักดิ์ บุญน้อย ผู้สื่อข่าวประจำพัทลุง