วันนี้ 10 พฤษภาคม 2563 เวลา 9.00 น. ที่ โรงเรียนเกาะแต้วพิทยาสรรค์ อ.เมือง จ.สงขลา นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ติดตามการทำงาน และให้กำลังใจชาวบ้านในชุมชนเทศบาลตำบลเกาะแต้ว และจิตอาสาที่มาร่วมช่วยกัน เร่งแพ็คถุงยังชีพจากภาคเอกชน ที่นำมาร่วมบริจาคผ่านทางกระทรวงมหาดไทย โดยเป็นปลากระป๋องจำนวน 500,000 กระป๋อง และข้าวสารอีกจำนวน 5 หมื่นถุง โดยแบ่งเป็นถุง ถุงละ 5 กิโล และปลากระป๋อง 10 กระป๋อง จำนวนทั้งหมด 50,000 ถุง เพื่อนำไปมอบให้กับประชาชนใน 5 จังหวัดชายแดนใต้

โดยในวันนี้​ นายนิพนธ์​ ได้ทำการปล่อยขบวนคาราวานรถขนถุงยังชีพแก่พี่น้องประชาชนที่ประสบภัยจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดปัตตานี จำนวน 2,500 ชุด และเริ่มทยอยนำส่งให้ถึงมือแก่พี่น้องประชาชน ใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ อย่างเร่งด่วนต่อไป

นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.กระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ทั้งหมดนี้​ ถือเป็นความพยายามในการร่วมมือจากภาคเอกชน ที่ต้องการให้ความข่วยเหลือพี่น้องประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยไม่ต้องใช้เงินจากภาครัฐแต่อย่างใด ซึ่งนอกจากถุงยังชีพแล้วที่จะส่งไปมอบให้กับประชาชนที่ความช่วยเหลือยังเข้าไม่ถึงแล้ว ตนและคณะยังได้เปิดโรงครัวประกอบอาหารสำเร็จรูป​ เพื่อมอบให้กับชาวบ้านในเขตเมืองอีกด้วย

ซึ่งตนและคณะทำงานจะพยายามหาวิธีการช่วยเหลือให้ได้มากที่สุด อย่างน้อยประชาชนที่ตกงานจะได้มีข้าวกิน