วันนี้ 5 พ.ค. 63 ชาวเกษตรกรหลายรายต่างรอความหวังจากทางรัฐบาลในการเยียวยาเงินเกษตรกร 5,000 บาท หนึ่งในนั้นก็มี​ นางสุปราณี ตัญจะโร 54 ปี 98/4 ม.2 ต.นาทอน อ.ทุ่งหว้า จังหวัดสตูล ตนมีสวนทำการเกษตร แต่ช่วงโควิด-19 นี้ไม่ได้ออกไปไหน ต้องอยู่บ้านหยุดเชื้อ เพื่อชาติ เพื่อคนสตูล ตามนโยบายของรัฐบาล

จึงใช้เวลาว่างทำเกษตรด้วยตัวเอง​ และรอเงินเยียวยาเกษตรกร 5,000 บาท​ ของรัฐบาล​ แต่ไม่รู้ว่าเงินเข้าเมื่อไหร่

เริ่มต้นจากการนำยางวงล้อเก่า​ ๆ​ มาผ่าแยก เพื่อปลูกผักสวนครัว เช่น​ กะหล่ำปลี กว้างตุ้ง ปูเล่ คะน้า มะเขือ ถั่วพู และแตงไทย​ โดยใช้พื้นที่บริเวณหน้าบ้านเพียง 6​ เมตร แลข้างบ้าน

และในสวนหลังบ้านปลูกแตงไทย​ พื้นที่ประมาณ 5​ ตารางเมตร ซึ่งราคาผักกว้างตุ้ง กิโลกรัม​ละ​ ​20​บาท แตงไทย กิโลกรัม​ละ15 บาท

นอกจากนั้น​ บริเวณ​ข้างบ้านได้แซมสวนข้าวโพดไปด้วย​ ทำให้ลูกค้าที่ผ่านไปผ่านมาให้ความสนใจแวะซื้อ จนทุกวันนี้กลายเป็นตลาดผักสดปลอดสารพิษ ใครต้องการผักอะไร แม่ค้าเก็บให้ให้สด​ ๆ​ เลย

นางสุปราณี บอกด้วยว่า​ ตั้งใจปลูกผักไว้กินเอง​ ต่อมาผลผลิตมีจำนวนมากขึ้น​ จึงตัดสินใจลองขาย​ ส่งผลให้ลูกค้าเยอะมากขึ้น เพียงมีพื้นที่หน้าบ้านเล็ก​ ๆ​ ก็สามารถทำมาค้าขายได้ ขายได้วันละ 50-300​ บาท​ ถือว่าอยู่ได้ อย่างน้อยเป็นเงินสำหรับซื้อของใช้ในครัวยามกักตัวอยู่บ้าน

อุดมลักษณ์ แสงบัว/สตูล