วันนี้​ (4​ พฤษภาคม​ 2563)​ “ครูสืบ”​ นายสืบสกุล​ ศรีสุข​ ผู้อำนวยการภาคีคนรักเมืองสงขลาสมาคม​ เผยว่า​ ด้วยหลายภาคส่วนของพี่น้องสงขลา ต่างก็ให้ความสำคัญในกรณีการสร้างฐานและจอเรดาร์ ของกองทัพเรือที่บนยอดเขาแดงใกล้กับเจดีย์องค์องค์ขาว ซึ่งเป็นหัวใจเมืองสามวัฒนธรรมโบราณสถานที่มีความสำคัญต่อการนำสงขลาไปขึ้นทะเบียนให้เป็นเมืองมรดกโลก

และมีการนัดหมายให้ผู้ที่ไม่เห็นด้วย ให้ไปลงชื่อกันในวันพรุ่งนี้​ (5 พฤษภาคม)​ ที่สำนักงานภาคีฯที่โรงสีแดงนั้น​ และด้วยเรื่องความมั่นคงทางทหารของกองทัพเรือและเรื่องสงขลาสู่มรดกโลก ทั้งสองเรื่องนี้ต่างก็มีความสำคัญกับประเทศไทย ที่ต่างก็อยากให้ผู้ที่รับผิดชอบของทั้งสองเรื่องนี้ ได้ร่วมปรึกษากันว่าทั้งสองเรื้องนี้พอจะหาจุดลงตัวกันได้อย่างไร

ทางฐานทัพเรือสงขลา​ จึงได้มอบหมายให้นาวาโทเอกชัย แกล้วกล้า ได้มาร่วมปรึกษา เสนอแนวทางที่จะทำให้ทั้ง 2 โครงการที่สำคัญนี้ ไม่มีผลที่จะกระทบถึงกัน และจะนัดนักวิชาการทางทหาร และคณะกรรมการสงขลาสู่มรดกโลก ลงพื้นที่ไปดูจุดกันใหม่ที่ไม่มีผลกระทบเรื่องมรดกโลก

ที่ทางจังหวัดได้แต่งตั้งในการดำเนินงานการนำสงขลาสู่มรดกโลก ซึ่งในคำสั่งชุดนี้ก็มีผู้บัญชาการกองทัพเรือภาคที่ 2 ก็ร่วมเป็นคณะกรรมการอยู่ด้วย​ และยังมีตัวแทนนักประวัติศาสตร์เข้าร่วมประชุมกันในวันนี้ด้วย

ในที่ประชุม​ได้ผลสรุปจะร่วมมือกันลงพื้นที่เพื่อสำรวจหาจุดที่คิดว่าเหมาะสมและไม่กระทบต่อกันต่อไปค

ขอเรียนประชาสัมพันธ์ ขอยกเลิกการนัดหมายที่จะไปร่วมลงชื่อกันที่โรงสีแดงในวันพรุ่งนี้​ เมื่อทุกฝ่ายเห็นปัญหา และต่างให้ความสำคัญ มาร่วมกันหาทางออกด้วยกันได้ ถือเป็นหนทางที่ดีที่สุดของการทำงานที่ทุกฝ่ายต่างก็ตั้งใจทำเพื่อประเทศกันครับ ต้องขอบคุณทุกท่านนะที่ได้ช่วยกันแชร์ ช่วยกันแสดงความคิดเห็นในการมีส่วนร่วมกันเป็นจำนวนมากในเรื่องสำคัญของสงขลาในเรื่องนี้

และขอบคุณทางฐานทัพเรือสงขลาที่รับฟังความคิดเห็นของภาคประชาชนและได้ร่วมพูดคุยหาทางออกที่ดีที่สุดกันในวันนี้ และขอบคุณมายังตัวแทนผู้เข้าร่วมประชุมในวันนี้ทุกท่านเป็นอย่างยิ่ง

ปัญหาสำคัญนี้กำลังได้รับการแก้ไขแล้วครับ และจะทำกันให้ดีที่สุด โดยจะคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติ

อ่านข่าว​เดิม ดับฝัน! สงขลามรดกโลก​ กองทัพเรือตั้งสถานีเรดาร์​เขตโบราณสถาน​เขาแดง