“ผู้ว่าฯจารุวัฒน์” ร่วมสาธารณสุขจังหวัดสงขลา ตั้งโต๊ะแถลงหลังกลุ่มที่กลับจากดาวะห์เพิ่มจำนวนผู้ป่วยอีกครั้ง ขอประชาชนมั่นใจมาตรการป้องกันโควิด ระบุทุกฝ่ายร่วมมือกันจะผ่านวิกฤติไปได้ ด้าน “นพ.อุทิศศักดิ์” ย้ำให้มีระยะห่างทางสังคม และปฏิบัติตัวความคำแนะนำ

8 เมษายน 2563 เวลา 12.00 น.ที่ศาลากลางจังหสัดสงขลา นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อม นายแพมย์อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล นายแพทย์สาธารณสุขสงขลา ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์ การแพร่ระบาดโรค COVID – 19 ของจังหวัดสงขลาล่าสุดว่า ในช่วงวันที่ 4 – 6 เมษายน 2563 พบผู้ป่วยยืนยัน (สะสม) รวม 37 ราย (เป็นคนจังหวัดสงขลา 32 ราย /คนต่างจังหวัด 5 ราย)

โดยไม่มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้น ในช่วงเวลาดังกล่าวกระทั่งเมื่อเย็นวันที่ 6 เมษายน มีคณะชาวไทยมุสลิม 76 คน ที่ตกค้างจากการเข้าร่วมดาวะห์ ณ ประเทศอินโดนีเซีย เดินทางด้วยเครื่องบินพิเศษเหมาลำจากกรุงจาร์กาต้าถึงอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ และมีการคัดกรอง ส่งตรวจหาเชื้อโรคโควิด-19

ซึ่งกลุ่มที่มีอาการ 12 คนของจังหวัดสงขลา พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ เพิ่มขึ้น 11 คน โดยเป็นคนสงขลา 10 คน
และคนสตูล 1 คน ขณะที่ 10 คนแรกเห็น ผู้มีภูมิลำเนาในพื้นที่อำเภอรัตภูมิ 3, สะเดา 4, หาดใหญ่ 3 ซึ่งโรงพยาบาลหาดใหญ่จะนำผู้ที่ตรวจพบเชื้อฯ ทั้ง 11 คน เข้าดูแลรักษารักษาพยาบาลที่หอผู้ป่วยเฉพาะ (Cohort Ward) ที่โรงพยาบาลหาดใหญ่-นาหม่อม และเมื่อหายเป็นปกติแล้ว(ตรวจไม่พบเชื้อแล้ว) จึงจะให้กลับบ้านและเฝ้าระวังตัวเองที่บ้านตนเองต่อจนครบหนึ่งเดือน

“ขณะนี้ผู้ติดเชื้อทั้ง 11 คน มีอาการไม่รุนแรง มีเพียงไข้และหวัด ส่วนผู้ที่ไม่มีอาการอีก 10 คน ทางจังหวัดจะส่งตรวจหาเชื้อทั้งหมด ในวันที่ 9 เมษายน โดยขณะนี้ ทั้ง 11 คน อาการทั่วไปปกติ ไม่มีไข้”

นายแพทย์อุทิศศักดิ์ กล่าวถึงสถานการณ์โรค COVID – 19 ของจังหวัดสงขลา (ข้อมูล ณ วันที่ 8 เมษายน
/เวลา เวลา 11.00 น. ) สรุปว่า 1. ผู้เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรค519 คน/ ตรวจไม่พบเชื้อ 449 คน / รอผลตรวจ 22 คน

2. ผู้ป่วยยืนยัน(สะสม) รวม 37+ คน ใหม่ 11 คน รวม 48 คน เป็นคนจังหวัดสงขลา 42 คน จังหวัดอื่น 6
คน, 3. ผู้ป่วยยืนยัน (สะสม) 48 คน 1) รักษาหายกลับบ้านแล้ว 20 คน (เป็นคน จ.นครศรีฯ 1 /นราธิวาส 2 /ยะลา 2 และสงขลา 15) 2) ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 28 คน)ยังไม่มีผู้ป่วยเสียชีวิต และ 4. จำนวนผู้ป่วยยืนยัน 48 คนเป็นผู้ป่วยจาก 10 อำเภอของจังหวัดสงขลา และต่างจังหวัด 4 จังหวัด ดังนี้

1. หาดใหญ่ 11+รายใหม่ 3 คน รวม 14 คน (กลับบ้านแล้ว 6 คน) 2.จะนะ 6 คน (กลับบ้านแล้ว ทั้ง 6 คน) 3. เมืองสงขลา 1 (กลับบ้านแล้ว) 4. ระโนด 1 5. บางกล่ำ 2 (กลับบ้านแล้ว 1 6. เทพา 3 คน 7. คลองหอยโข่ง 1 (กลับบ้านแล้ว 1) 8.สิงหนคร 6 คน 9. สะเดา 1 คน +คนใหม่ 4 เท่ากับ 5 คน 10.รัตภูมิ 3 (รายใหม่) และ ต่างจังหวัด 6 ได้แก่ จาก จ.ยะลา 2 , นราธิวาส 2 ,นครศรีฯ 1 (กลับบ้านแล้วทั้ง 5 คน ) และสตูล 1 (รายใหม่)

นายจารุวัฒน์ กล่าวว่า จังหวัดสงขลาได้ออกมาตรการต่างๆ ในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 ขอให้ประชาชน/สถานบริการ/สถานประกอบการต่างๆ ให้ความร่วมมือ ปฏิบัติตามมาตรการที่จังหวัดได้ออกประกาศไปอย่างต่อเนื่องต่อไป เพื่อป้องกันการรวมตัวของกลุ่มคนจำนวนมาก ลดความเสี่ยงในการรับและเเพร่เชื้อโรค ให้เกิดการเว้นระยะห่างทางสังคม social distancing มากขึ้น รวมถึงผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงต่างๆ ก็ขอความร่วมมือในการกักตัวเองอยู่ที่บ้าน 14 วัน เพื่อป้องกันการ
แพร่กระจายเชื้อไปให้คนอื่นด้วย

 

นายแพทย์อุทิศศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ระยะห่างทางสังคม Social Distancing จะช่วยป้องกันโควิด- 19 โดย
เว้นระยะห่างจากผู้อื่น 1-2 เมตร หลีกเลี่ยงการสัมผัส ล้างมือทุกครั้งหลังสัมผัสสิ่งของสาธารณะ และสิ่งของที่ใช้ร่วมกัน ใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าป้องกัน และหลีกเลี่ยงการเดินทางไปในสถานที่แออัด

หลีกเลี่ยงชั่วโมงเร่งด่วนในสถานที่ที่มีคนเยอะ เช่น ร้านสะดวกซื้อ หรือการใช้ขนส่งสาธารณะ เพิ่มเวลา
การทำงานที่บ้าน หลีกเลี่ยงการออกนอกบ้าน ควรอยู่บ้านให้มากที่สุด

“การเว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อป้องกันโควิด19 ที่ทุกคนสามารถทำได้ทันที ระยะนี้ก็คืออยู่บ้านเหมือนกับ
ที่รัฐบาลขอความร่วมมือ อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ”

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ยังเน้นย้ำเเก่ประชาชนว่าไม่ต้องวิตกกังวล ขอให้เชื่อมันในกระบวนการต่างๆ ของทางจังหวัด ว่าได้มีการเตรียมการ วางเเผน ดำเนินการอย่างระบบ เพื่อป้องกันการเเพร่ระบาดเเละไม่ให้เกิดการเเพร่ระบาดของเชื้อโควิดเพิ่ม

“หากทุกฝ่ายร่วมมือกัน ทั้งประชาชนเอง ส่วนจังหวัดเอง ทีมบุคลากรทางการเเพทย์เอง สงขลาจะก้าวผ่านวิกฤติในครั้งนี้ไปได้”