21 เมษายน 2563 จังหวัดยะลา โดยหัวหน้าสำนักงานจังหวัดยะลา นายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล และนายอำเภอเมืองยะลา นายปรีชา นวลน้อย ร่วมกันนำเงิน สิ่งของอุปโภคบริโภค และของยังชีพ เพื่อช่วยเหลือนักศึกษามาเลเซีย ที่ตกค้างในจังหวัดยะลารอการเดินทางกลับหลังผลตรวจโควิด 19 เป็น Negative ประกอบด้วย 1. สิ่งของช่วยเหลือจากท่านกงสุลใหญ่มาเลเซียประจำจังหวัดสงขลา H.E.CG.Ridzuan 2. สิ่งของยังชีพจากจังหวัดยะลา 3. ของบริโภคจากสำนักประสานงานชายแดนไทยมาเลเซีย

โดย นายมูฮัมหมัด ฟิกกรี ผู้แทนนักศึกษามาเลเซีย เป็นผู้รับมอบ ส่งผ่านความช่วยเหลือไปยังนักศึกษามาเลเซียทั้ง 15 คน ในพื้นที่ อ.สะเตงนอก จ.ยะลา

นายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล กล่าวว่า ตั้งแต่มีสถานการณ์โควิด ทางจังหวัดยะลาได้มีการประสานงานกับกงสุลใหญ่มาเลเซียประจำจังหวัดสงขลา เริ่มต้นมีคนมาเลเซียตกค้างใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทางกงสุลประสานทางจังหวัด เพื่อที่จะให้คนมาเลเซียออก ซึ่งอันนี้ก็ทำมาเรื่อยๆ ประมาณ 5-6 รอบแล้วที่ส่งคนออก

“อาทิตย์ที่แล้วมีการประสานงานจากกงสุลมาว่ามีคนมาเลเซีย 15 คน ที่ตกค้างอยู่ ตอนเเรกทางกงสุลจะเข้ามาเยี่ยม ท่านผู้ว่าฯ มีความเห็นว่าเรื่องนี้ควรจะให้กระทรวงต่างประเทศรับทราบด้วย เพราะเกี่ยวข้องกับเรื่องการทูต หลังจากนั้นได้มีการประสานงานกัน”

ทั้งนี้ ประเด็นสำคัญคือ 1. พื้นที่ดังกล่าวเป็นหมู่บ้านที่ทางจังหวัดสั่งปิดเรียนที่ จึงไม่อยากให้ใครเข้าไป 2. มีคำสั่งไม่ให้คนนอกเข้าออกจังหวัด

“ถ้าเขาเข้ามาแล้วเกิดติดเชื้อ ทางเราก็ต้องรับผิดชอบ จึงให้เหตุผลกับกระทรวงต่างประเทศไปว่าจังหวัดไม่เห็นด้วยที่ทางเขาจะเข้ามา เขาขอส่งของมา”

ตัวแทนกงสุลมาเลเซีย ซึ่งเดินทางมากับเจ้าหน้าที่สำนักงานประสานงานชายแดนไทยมาเลเซีย ได้ทำการส่งมอบสิ่งของให้นายอำเภอ ที่ดูแลรับผิดชอบพื้นที่ กันที่อำเภอเมือง และทำการแจกจ่ายให้กับนักศึกษาเรียบร้อยแล้ว

“เด็กมาเลเซียกลุ่มนี้ เราเองดูแลมาตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว ด้วยการแจกถุงยังชีพอยู่แล้ว โดยเราต้องรักษาสถานการณ์ของโรคโควิด และมาตรการที่จังหวัดมีคำสั่งออกมา ก็ต้องดูแลพวกเขาตามหลักมนุษยธรรมดูแลคนต่างชาติ ที่อยู่ในพื้นที่แล้วก็ป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาด จึงต้องปรึกษาหาทางออกที่ดีที่สุด ทางจังหวัดเองก็ได้รายงานไปยังกระทรวงต่างประเทศและกระทรวงมหาดไทยให้ทราบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว๑

หัวหน้าสำนักงานจังหวัดยะลา กล่าวด้วยว่า เรื่องนี้ท่านผู้ว่าฯเน้นย้ำตลอด ว่าให้อำนวยความสะดวก และดูแลเขาเป็นอย่างดี แต่เราเองก็ต้องระมัดระวังในเรื่องงาน วิธีการฑูต เเละความปลอดภัย ในการป้องกันตัวเองด้วย