หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ร่วมกับหอการค้าจังหวัดสงขลา​ จัดเสวนา​ในหัวข้อ​ ‘รวมใจ’สงขลา ร่วมป้องกัน “โควิด-19”​ ฟื้นเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว​ ไลฟ์สดผ่านช่องทางออนไลน์​เพจเฟซบุ๊ก​ “สงขลา​ทูเดย์”​ เมื่อ​ 28​ เมษายน​ 2563​

โดยมีผู้ร่วมเสวนาจากหลายภา​ค​ ได้แก่ นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา, นพ.พุฒิศักดิ์ พุทธวิบูลย์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหา​วิทยาลัย​สงขลา​นครินทร์​ (ม.อ.), “ส.ส.ชาย”​ นายเดชอิศม์ ขาวทอง ส.ส.สงขลา เขต​ 5 พรรคประชาธิปัตย์​ และนายกวิศพงษ์ สิริธนนนท์สกุล ประธานหอการค้าจังหวัดสงขลา​ ซึ่งดำเนินรายการ​โดย​ นายภูวสิษฏ์ สุขใส บรรณาธิการหนังสือพิมพ์​ภาคใต้โฟกัส​ และนายทรงพล จังศิริวัฒนธำรง รองประธานหอการค้าจังหวัดสงขลา

นายภูวสิษฏ์ สุขใส กล่าวถึงเป้าหมาย​ในการจัดเสวนา​ในครั้งนี้ว่า จากสถานการณ์​การแพร่ระบาด​ของ​ไวรัสโควิด-19​ ได้ปรึกษา​หารือกับทางประธาน​หอการค้า​จังหวัด​สงขลา​ ซึ่งหลายคนมีความวิตกจากความต่อเนื่องของการระบาดของไวรัส​ ​ขณะเดียวกัน​อีกด้านหนึ่งการทำงานของทุกฝ่ายในจังหวัด​สงขลา ทุกคนร่วมมือกันเป็นอย่างดี​

ฉะนั้น​ ภายใต้สถานการณ์​มี่มีความกังวล​ หรือพัฒนา​การของปัญหาต่าง​ ๆ​ การเสวนาวันนี้​จึงเป็นเวทีในการพูดคุย​แลกเปลี่ยน​เรียนรู้​กันและมองไปข้างหน้าว่าจะก้าวเดินร่วมกันต่อไปอย่างไรในทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง

“วันนี้ถือเป็นการรวมของทุกภาคส่วน​ ทั้งภาครัฐจังหวัดสงขลา​ ภาคเอกชน​ ภาคการแพทย์​ และภาคการเมือง​ ผู้แทนของประชาชน​ซึ่งเชื่อมโยงไปยังรัฐบาลได้อีกด้วย​ โดยมาร่วมกันขับเคลื่อนไปด้วยกัน”​ นายภูวสิษฏ์​ กล่าว

การ์ดอย่าตก! สงขลาสู้ได้

นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา​ กล่าวว่า​ สถานการณ์การแพร่ระบาด​โควิด-19​ ของจังหวัดสงขลา​ ณ​ วันที่​ 28​ เมษายน​ 2563​ ยอดผู้ป่วยสะสม​ 105​ คน​ แบ่งเป็นกลุ่มทั่วไป​ 44 คน​ ส่วนกลุ่ม​ดาวะอินโดนีเซีย​ 19​ คน​และกลุ่มต่างชาติ​ฟลบหนีเข้าเมือง​ ศูนย์กักตัวฯ​ ตม.สะเดา)​ 42​ คน​ ซึ่งขอย้ำว่า 2​กลุ่มนี้อยู่ในพื้นที่จำกัดสามารถควบคุม​ได้​ ไม่มีโอกาสแพร่เชื้อไปสู่บุคคลภายนอก​อย่างแน่นอน

ในทุกพื้นที่จังหวัด​สงขลา​ ประชาชน​ตระหนักรู้ในการป้องกัน​ และมาตรการ​ต่าง​ๆ​ ของภาครัฐเป็นอย่างดี​ โดยขอเน้นย้ำในเรื่องการงดรวมกลุ่ม​คนจำนวนมาก​ เพื่อลดการแพร่ระบาด​ นอกจากนั้น​ เหล่ากาชาดจังหวัด​สงขลา​ได้ร่วมกับมูลนิธิ​ วัดต่าง​ ๆ​ และหลายภาคส่วนในการช่วยกันสนับสนุนข้าวสารอาหารแห้ง​ อาหารสดให้กับประชาชน​ และเร่งให้ทุกท้องถิ่นสำรวจประชาชนที่ยังขาดแคลน​ เพื่อช่วยเหลือต่อไป​ ​โดยบูรณากาส่วนราชการร่วมกันทุกฝ่าย

แม้สถานการณ์​คลายลง​ แต่สิ่งสำคัญ​ คือ​ การ์ดอย่าตก! พี่น้องประชาชน​ทุกพื้นที่ต้องดำรงมาตรการต่าง​ ๆ​ ไว้​ ทั้งการคัดกรอง​ ตรวจสอบ​ และป้องกันตัวเองต่อไปอีกระยะหนึ่งเพื่อ​ให้เกิดความมั่นใจว่าสถานการณ์​คลี่คลายไปในทางที่ดีและไม่หวนกลับมา​

ด้านภาคธุรกิจ​ต่าง​ ๆ​ ต้องปรับตัวโดยมีมาตรการ​สร้างความมั่นใจให้ประชาชน​ โดยเฉพาะ​การให้บริการต่าง​ ๆ​ ไม่ว่าจะเป็น​โรงแรม​ ห้างสรรพสินค้า​ ร้านอาหาร​ ต้องมีมาตรการ​เควบคู่ไปด้วย​ เพื่อแสดงให้ประชาชนเห็นว่าเรามีมาตรฐาน​ในการจัดการดูแลอย่างปลอดภัย​ และเชื่อว่าสถานการณ์​จะค่อย​ ๆ​ กลับคืนมาสู่ภาวะปกติ​ ขณะอย่าเพิ่งเร่งรีบ​ ยกการ์ดให้สูงไปอีกระยะเวลาหนึ่ง

ในอนาคตอันใกล้นี้​ หากมีการผ่อนคลายให้เปิดในบางธุรกิจ​นั้น​ จะเป็นแนวทางเดียวกันทุกจังหวัดทั่วประเทศ​ ซึ่งรอผลที่ชัดเจนจากส่วนกลางเป็นหลัก

“จังหวัด​สงขลาโชคดีที่มีบุคลากร​ที่มีคุณภาพอยู่ในทุกวงการ​ มาช่วยกันคิด​ ช่วยกันทำ​ ส่งผลให้การแก้ไขปัญหา​ หรือการเดินหน้าต่อสู้กับภัยต่าง​ ๆ​ สามารถสู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ​ ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นมาในหลาย​ ๆ​ ครั้ง​ ซึ่งในครั้งนี้ก็เช่นเดียวกัน​ ผมเชื่อมั่นว่า​ด้วยความร่วมมือของทุกภาคส่วนจะทำให้สงขลาเราผ่านพ้นวิกฤ​ติในที่สุด”​ ผู้​ว่าฯ​ จารุวัฒน์​ กล่าว

ติดตามอ่านฉบับเต็มที่​ หนังสือพิมพ์​ภาคใต้​โฟกัส​ ฉบับที่​ 1135​ วันที่​ 4-10​ พฤษภาคม​ 2563​