เช้านี้ (2 พ.ค.63) นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.2) เดินทางมาพบปะเยี่ยมเยือน และให้กำลังใจพี่น้องประชาชน ณ ศูนย์ช่วยเหลือวัดและชาวบ้าน เพื่อสนองพระดำริเจ้าพระคุณฯ สมเด็จพระสังฆราช คณะสงฆ์อำเภอเมืองสงขลา แห่งที่ 3 ณ บริเวณวัดเขาแก้ว อ.เมือง จ.สงขลา เพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดต่อ ไวรัสโควิด- 19


โดยได้กล่าวขอบคุณประชาชน ที่ได้ร่วมกันปฏิบัติตามมติที่รัฐบาลกำหนดไว้ตาม พรก.ฉุกเฉินอย่างเคร่งครัด ตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา จนทำให้ขณะนี้สถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดสงขลา เริ่มลดลง ซึ่งในชุมชนวัดเขาแก้วไม่พบผู้ติดเชื้อ

ทั้งให้กำลังใจที่ทุกคนจะต้องร่วมกันปฏิบัติตาม พรก.ฉุกเฉินอย่างเคร่งครัดต่อเนื่องไปอีก 1 เดือน จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2563

“รู้สึกมีความยืนดีอย่างยิ่ง จึงขอถือโอกาสนี้มาร่วม ในการที่เจ้าอาวาสได้จัดสิ่งที่ดีงามมาให้แก่พี่น้องประชาชนสู้ภัยโควิด โดยได้มอบข้าวสาร อาหารแห้ง และโรงรับจำนำที่นำน้ำดื่มมาให้บริการ รวมถึงสรรเพชญ บุญญามณี ผู้ช่วยผู้ดำเนินงานนายชวน หลีกภัย ประธานสภา ที่นำไข่ไก่ และเงินจำนวนหนึ่งมาร่วมบริจาค ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ดีงามของสังคมไทย จึงต้องขอขอบคุณแทนรัฐบาล และทุกองค์กรที่เข้ามาช่วยเหลือ โดยเฉพาะพี่น้อง อสม.ของเราที่ต้องเหน็ดเหนื่อย จนทำให้ทั่วโลกต่างยกย่องในด้านสาธารณสุขของไทย เพราะสามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้”

นายนิพนธ์ กล่าวด้วยว่า อย่างไรเราก็อย่าประมาท รัฐบาลจึงให้เราต้องอดทนอีกระยะหนึ่ง ซึ่งรัฐบาลเองเข้าใจถึงความยากลำบากของประชาชนทุกกลุ่มทุกอาชีพ และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมารัฐบาลก็ได้ตั้งวงเงินอนุมัติให้เกษตรอีก 10 ล้านครัวเรือน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากภัยโควิท 19 แต่ก็ยังไม่สามารถดูแลได้ทุกคน ดังนั้น ครั้งนี่จึงเป็นสิ่งที่ดีงามที่ทุกภาคส่วนได้เข้ามาช่วยเหลือพี่น้องประชาชน และในฐานะตัวแทนของรัฐบาลจึงขอขอบคุณทุกท่านทุกภาคส่วนมา ณ ที่นี้ด้วย