นอภ.ของประชาชน!! ยกบ้านพักตนเองและข้าราชการที่เพิ่งสร้างเสร็จหลังใหม่กิ๊ก ให้แรงงานไทยกักตัวโควิดพร้อมปิดป้ายยินดีต้อนรับ ท่านคือ “ผู้มีเกียรติ สู่ เรือนรับรอง”


ที่ศาลาประชาคม ถูกเนรมิตให้เป็นจุดพักเพื่อสังเกตอาการของกลุ่มแรงงานไทยกลับจากมาเลเซียเหมือนเฉกเช่นจังหวัดชายแดนภาคใต้อื่น ๆ แต่ที่นี่ได้เรียกขานจุดพักกักตัวว่า “ศูนย์พักผ่อน ก่อนเข้าบ้าน” คนรุ่นหนุ่มสาวที่มาพักที่นี่เป็นคนต่างจังหวัดจะได้นอนเต้นท์เสมือนตั้งแคมป์พักผ่อน ธรรมดาที่ไหน และไม่ธรรมดาถ้าได้ชื่อว่าเป็นนายสิทธิชัย เทพภูษา นอภ.ควนกาหลง ต้องมีเรื่องให้เป็นประเด็นเมื่อท่านสิทธิชัย เทพภูษา นอภ.ควนกาหลง ได้ยกบ้านพักข้าราชการที่เพิ่งสร้างเสร็จใหม่กิ๊กให้แรงงานไทยในมาเลเซียได้อยู่หนึ่งหลัง 4 คนไม่พอ ได้ยกบ้านพักหลังใหม่ที่เพิ่งสร้างเสร็จให้อยู่กันไปเลย โดยขึ้นป้ายว่า “ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มีเกียรติ สู่บ้านพักรับรอง”

ทุกคนที่พักยังจุดนี้ทางนายอำเภอควนกาหลง ไม่ต้องการให้รู้สึกว่ามาถูกกักตัว จะทำให้เครียดได้เพราะต้องอยู่ถึง 14 วัน ที่จุดบ้านพักจะมีเครื่องอำนวยความสะดวกให้ พร้อมwifi ทีวี ให้ท่านรู้สึกเสมือนว่าเป็นแขกคนสำคัญของนายอำเภอ

แรงงานที่จะให้มาอยู่บ้านพักจะคัดเอาคนที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพ ผู้สูงอายุแทนคนหนุ่มสาว เพื่อจะได้ดูแลอย่างใกล้ชิดกินอิ่มนอนหลับ เมื่อนักข่าวสอบถามผู้ที่มาพักพบว่าทุกคนมีความสุขดีและยินดีปฏิบัติตัวตามคำแนะนำขณะอยู่เรือนพักรับรอง และไม่เครียดอะไร

ซึ่งวันดีคืนดีนายอำเภอก็จะมาร้องเพลงให้ฟัง พาทีมงานมาปรบมือเพื่อให้กำลังใจเป็นการขอบคุณที่ปฏิบัติตามคำแนะนำของกรมควบคุมโรคติดต่อ

กุสโลบายนี้สร้างความสุขใจให้ทั้งผู้มาอยู่ยังจุดกักตัวและชาวบ้านที่ผ่านไปมาว่า กลุ่มแรงงานไทยเหล่านั้นไม่ติดโรคมาแต่อย่างใด แต่มาพักตามระบบของการดูแลเพื่อเฝ้าระวังโรคฯเท่านั้น

 

 

อุดมลักษณ์ แสงบัว///สตูล