สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวนผู้ติดเชื้อไม่ได้จำกัดในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลเพียงอย่างเดียว แต่กระจายไปยังจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ ตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมในจังหวัดสงขลา​ ณ​ วันที่​ 28 เมษายน 2563 ข้อมูลจาก สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา
จำนวนผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อไวรัส​ COVID-19 ยอดรวมสะสม 105 ราย​ รักษาหายกลับบ้าน 50 ราย​ รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 19 ราย

 

นายกวิศพงษ์ สิริธนนนท์สกุล ประธานหอการค้าจังหวัดสงขลา กล่าวว่า​ รัฐบาลแบ่งระดับการระบาดของจังหวัดเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ 1 จังหวัดที่ไม่พบผู้ติดเชื้อในช่วง 14 วัน กลุ่มที่ 2 พบผู้ติดเชื้อในช่วง 14 วันน้อย และกลุ่มที่ 3 จังหวัดที่พบผู้ป่วยในช่วง 14 วันย้อนหลัง มีการแพร่เชื้อต่อเนื่องมากกว่า 5 รายต่อสัปดาห์ เช่น กรุงเทพฯ นนทบุรี​ สมุทรปราการ​ ภูเก็ต ปัตตานี​ ยะลา​ และสงขลาติดหนึ่งในนั้น

ขณะนี้ หอการค้าจังหวัดสงขลา​ จึงร่วมกันผลักดันให้จังหวัดสงขลาปลดล็อกอยู่ในกลุ่มที่ 2​ โดยได้ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชนจังหวัดสงขลา (กกร.) เพื่อทำหนังสือ​ยื่นไปยังผู้ว่า​ราชการจังหวัด​สงขลาผ่านไปยังส่วนกลาง​ เพื่อ ขอให้จังหวัดสงขลาปลดล็อคอยู่ในกลุ่มที่ 2​ เพื่อสามารถปลดล็อคจังหวัดได้ จะทำให้ช่วยเหลือผู้ประกอบกา​ร​ พนักงาน​ ลูกจ้างที่หยุดงาน​ หรือปิดกิจการให้มีรายได้เกิดขึ้น
โดยทุกองค์กร ไม่ว่าจะเป็น​ สมาคมโรงแรม กลุ่มห้างสรรพสินค้า​ ตลาดสด​ ร้านอาหาร ค้าปลีกที่พลาซ่าหรือกิมหยง​ ทุกส่วนจะต้องทำคู่มือปฏิบัติการของแต่ละธุรกิจ​ว่า กลุ่มธุรกิจของตัวเองมีแนวทางอย่างไรที่สร้างความมั่นใจว่าหากเปิดเมืองแล้วจะไม่เกิดโรคระบาดซ้ำรอบสอง​ เช่น​ ผู้ประกอบการ​ร้านอาหาร​ ก่อนเข้าร้านมีเจลล้างมือ​ พนักงาน​ตรวจวัดอุณหภูมิ​ ภายในร้านมีการจัดเว้นระยะห่าง​ และพนักงาน​ที่มาทำงานต้องตรวจคัดกรองหรือกักตัวก่อน​ 14​ วันก่อนที่จะเปิดร้าน​ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับทางราชการและได้ปลดล็อคจังหวัดต่อไป

และจะมีการประชุมอีกครั้งหนึ่ง​ เพื่อให้แต่ละกลุ่ม​ธุรกิจจัดทำคู่มือ​ โดยทางหอการค้าฯ และสภาอุตสาหกรรมจังหวัดสงขลา จะได้ทำหนังสือปะหน้านำส่งโดยคณะกกร.​ พร้อมลงชื่อองค์กร​หรือสมาชิกผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการ​ เพื่อสร้างความชัดเจนของกลุ่มที่พร้อมปฏิบัติ หรือปรับตัวตามแนวทางป้องกัน

“การปลดล็อกดาว์นจังหวัดเร็วขึ้น ทำให้ช่วยผู้ประกอบการ​ ลูกจ้างให้มีรายได้ อยากให้ผู้ว่าฯ​ เปิดเมือง​ เพราะเห็นแล้วว่า​การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19​ ไม่ใช่คนท้องถิ่นสงขลาที่ติดเชื้อ​ จำนวนผู้ป่วยในสงขลาเกิดจากผู้ที่กลับจากต่างประเทศ​ ดังนั้น​ การป้องกัน​ของชาวสงขลาในการเว้นระยะห่างทำได้ดีแล้ว และไม่ประมาทในการป้องกัน”

ดังนั้น​ ให้ทุกธุรกิจจัดแผนเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับทางผู้ว่าราชการจังหวัด​สงขลา​ เพื่อขอเปิดเมือง

การปิดเมืองเปรียบเสมือนน้ำที่ขังไว้เป็ระยะเวลานานก็จะเป็นน้ำนิ่งและน้ำเน่าในระยะต่อมา​ เช่นเดียวกับเมืองหากล็อกเป็นเวลานาน ไม่เกิดการจับจ่ายใช้สอย​ ไม่เกิดเศรษฐกิจ​หมุนเวียน​ เศรษฐกิจ​ก็จะเน่าเช่นกัน

หากเปิดล็อกดาวน์เมือง​ สิ่งที่ต้องทำ​ คือ​ มาตรการป้องกัน​ การกระตุ้นเศรษฐกิจ​ แบ่งเป็น​ 2​ ส่วน​ คือ​ ภาครัฐจะต้องให้สถาบันการเงิน​เกื้อหนุน​ให้ผู้ประกอบการ​สร้างกระแสเงินสด​ เพราะเมื่อธุรกิจหยุดไป​ ธุรกิจ​ก็ไม่หมุนเวียนก็ต้องนำเงินมาใช้ในระบบ ส่วนผู้ประกอบการ​ก็ต้องทำกิจกรรมที่ทำให้เกิดลูกค้า​หมุนเวียนจับจ่ายใช้สอย ทำให้มีรายได้​

ร่วมติดตามและแสดงความคิดเห็น​ในการเสวนา​ #โควิด

วันนี้ เวลา 17.00-18.30 น. เจอกันนะครับ
เชิญร่วมฟังเสวนา และร่วมแสดงความคิดเห็น​ในหัวข้อ​ ‘รวมใจสงขลา’ ป้องกันโควิด-19​ ฟื้นเศรษฐกิจ ท่องเที่ยวหาดใหญ่​ฝากข้อเสนอแนะ ฝากถาม และร่วมแสดงความคิดเห็นได้เลย ที่ไลฟ์สดวันนี้​ (28​ เม.ย.63) ผ่านเพจเฟซบุ๊กสงขลาทูเดย์