“ภาณุ อุทัยรัตน์​” สมาชิกวุฒิสภา​ เปิดสายตรง! ให้ประชาชน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ปรึกษา-ร้องเรียน เพื่อให้เข้าถึงการช่วยเหลือของรัฐ

นายภาณุ อุทัยรัตน์​ สมาชิกวุฒิสภา​ กล่าวว่า​ จากนโยบายของทางรัฐบาลใยการช่วยเหลือพี่น้องประชาชน​ที่ได้รับความเดือดร้อน​จากเชื้อไวรัสโควิด-19​ ได้ดำเนินมาตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม​ โดยเฉพาะ​โครงการช่วยเหลือเยียวยา​ 5,000​ บาท​ ในระยะเวลา​ 5,000​ บาท ลงทะเบียน​ที่​ www.เราไม่ทิ้งกัน.com
ในพื้นที่​ 3​ จังหวัด​ชายแดน​ใต้​ ได้ประสานกับ​ “บัณฑิตอาสา”​ ในการช่วยเหลื​อ​ ติดตามการกรอกแบบฟอร์มให้กับผู้ที่ไม่สามารถเข้าถึงระบบสื่อสาร​ทางออนไลน์​ได้​ โดยให้บัณฑิต​อาสาที่ครอบคลุมทุกหมู่บ้านจำนวนร่วม​ 2,000 คน​ คอยช่วยเหลือดูแล​ พิจารณา​ กรอกแบบฟอร์ม​ลงทะเบียน​ รวมไปถึงการกรอกเพิ่มเติมข้อมูล​ การทบทวนสิทธิ์​ ซึ่งชาวบ้านมองว่าอาจจะมีความยุ่งยาก​ ทำให้บางคนเสียสิทธิ์ให้การได้รับเงินเยียวยา​ ดังนั้น​ จึงต้องอาศัยผู้ที่ติดตามข่าวสารอย่างต่อเนื่อง​ อย่างบัณฑิต​อาสา
นอกจากนั้น​ ศอ.บต.ได้เปิดสายด่วน 1880 สำหรับรับคำร้องเรียน ให้คำปรึกษา​ และในบางประเด็น​ตนคอยให้ข้อมูลด้วยเช่นกัน​ จึงเปิดสายตรงส่วนตัวให้อีกช่องทางหนึ่ง​ เพื่อให้คำปรึกษา​ประชาชน​ ซึ่งที่ผ่านมามีพี่น้องประชาชน​โทรเข้ามาร้องเรียน​ ปรึกษา​เกี่ยวกับ​เงิน​ 5,000​ บาท​ จำนวนมาก​ รวมทั้งเรื่องเงินกู้ของธนาคารออมสิน​ และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส​ อีกด้วย​ และการขอความช่วยเหลือ​อื่น ๆ
พี่น้องใน 3 จังหวัด​ชายแดน​ใต้ที่เดือดร้อนจากผลกระทบโควิด-19​ เช่น ขอเงินช่วยเหลือ 5,000 บาทยังไม่ได้, ขอกู้เงิน 10,000/50,000 บาท ยังไม่ผ่าน​ ซึ่งเดือดร้อนหนัก และยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ
“ผมพร้อมให้คำปรึกษา ให้การช่วยเหลือ​ โทรสายตรงได้ที่ผมได้เลย และมีความตั้งใจ​ที่จะช่วยเหลือ​ชาวบ้าน”​
จากที่ให้ปรึกษา​เรื่องเงิน​ 5,000​ บาท​ พบว่า​ พี่น้อง​ประชาชน​ส่วนใหญ​่ไม่ค่อยได้ติดตาม​ข้อมูลข่าวสาร​ในการลงทะเบียน​หรือเงื่อนไข​ต่าง​ ๆ​ เหล่านี้​ ทำให้เกิดการเข้าใจผิดขึ้นได้
ฉะนั้น​ การเปิดสายให้คำปรึกษาเช่นนี้​ ทำให้ได้มีโอกาสชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจในกระบวนการขั้นตอน​ เพื่อเป็นโอกาสในการช่วยเหลื​อแนะนำให้ประชาชน​เหล่านี้​ ได้เข้าถึงการช่วยเหลื​อจากภาครัฐได้อย่างชัดเจนมากขึ้น
ขณะเดียวกัน ​เป็นการอธิบาย​ชี้แจงถึงความตั้งใจของรัฐบาล​ ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรี​ที่ต้องการ​ช่วยเหลือ​คนที่ได้รับความเดือดร้อน​จริง​ ๆ​ ทุกคนและทุกกลุ่ม​ “ไม่ทิ้งคนไว้ข้างหลัง”​
และเป็นเรื่องที่น่ายินดี​ สำหรับการช่วยเหลื​อที่ยังไม่ทั่วถึงจะแจ้งไปยัง​นายอำเภอ​ นายกเทศมนตรี​ ผู้บริหาร​ท้องที่​ในแต่ละพื้นที่ได้​ เพื่อให้การช่วยเหลื​ออย่างทั่วถึงต่อไป
“ผมไม่รู้สึกเหนื่อยเลยสำหรับการที่จะให้คำปรึกษา​พี่น้องประชาชน​ กลับมีความรู้สึก​ดีใจที่ได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งที่ได้ช่วยเหลือ​ประชาชน​ในยามที่เขาเดือดร้อน​ และจะเป็นกลไกสำคัญ​ของทางรัฐบาล​ในการที่จะให้ประชาชนทุกคนทุกกลุ่ม​เข้าถึง​ความ​ช่วยเหลือ​ เป็นความตั้งใจ​ของทางรัฐบาล”​ นาย​ภาณุ​ กล่าว