วันที่ 26 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ สาธารณสุขตำบล เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และผู้นำในพื้นที่ อสม. พร้อมกับนายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ ส.ส.จังหวัดสตูล เขต 2 พรรคภูมิใจ เดินเท้าเข้าป่าลึกเดินตามรอยเส้นทางน้ำตก เพื่อเข้าไปหามานิ (ซาไก) ในป่า หลังจากก่อนหน้านี้ กลุ่มมานิที่อาศัยปลูกทับ หรือบ้านอยู่ริมชายป่า พอมารระบาดโรคโควิด – 19 จึงทำให้เหล่ามานิที่อาศัยอยู่ริมชายป่าใกล้หมู่บ้านคน หอบพาลูกหลานหนีเข้าป่าลึกทันที หวั่นโรคโควิด- 19 มาระบาดกับลูกหลานของตนเอง

เดิมมานิ(ซาไก) มีวิวัฒนาการที่พัฒนาอย่างมากในสมัยนี้บ้านเรือนที่ปลูกริมชายป่ายกสูงพื้นที่สูงขึ้น คลายลักษณะบ้านเรือนชาวบ้านทั่วไป ในพื้นที่หมู่ที่ 10 ตำบลน้ำผุด อำเภอละงู จังหวัดสตูล มานิมาการรับรู้ข่าวสารมากยิ่งขึ้นเช่นกัน ก่อนที่จะย้ายครอบครัวหนีเข้าป่าลึก รับรู้ข่าวสารทางทีวีของชาวบ้าน และมีชาวบ้านที่คอยบอกให้รับทราบถึงรู้พิษภัย โรคโควิด – 19

ดังนั้นผู้นำมานิ (ซาไก ) จึงหอบลูกหลานเข้าป่าลึกทันที เพื่อเข้าไปในป่าไปหาสมุนไพรในชีวิตดังเดิมที่เข้ารู้ ว่ายาสมุนไพรจากรากไม้นำมากินป้องกันโควิด – 19 รวมทั้งในวันนี้เอง ทางสาธารณสุขในพื้นที่ พร้อมเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และผู้นำลงมาแจกสอนการใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันโรคโควิด – 19 มานิต่างสนใจพกติดตัวกันอีกด้วย


อุดมลักษณ์ แสงบัว///สตูล…