จากสถานการณ์ที่มีม้าในประเทศไทยได้ล้มลงตายอย่างปริศนาทั่วประเทศไทย ต่อมานายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ จึงได้ส่งชุดปฏิบัติการสอบสวนและควบคุมโรคลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบโรคนั้นๆตามคอกที่มีม้าตาย อย่างไรก็ตามจากข้อมูลทางระบาดวิทยาอาการทางคลินิก และผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ จากสถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ พบว่าเป็นโรคกาฬโรคในม้า(African Horse Sickness) ซึ่งเป็นโรคเกิดจากไวรัสในม้า ลา ล่อ ม้าลาย ในไทยไม่เคยเกิดมาก่อน แต่มีการพบในโมรอกโค อินเดีย เป็นต้น เกิดจากแมลงดูดเลือด เช่นยุง เห็บ หมัด ตัวริ้น ที่กัดสัตว์ป่วยและติดเชื้อระหว่างกัน

ต่อมาเมื้อวันนี้ ( 21เมษายน 2563 ) ช่วยเช้า นายณรงค์ สุทธิสังข์ กรมปศุสัตว์จังหวัดพัทลุง ไม่นิ่งนอนใจจึงส่งชุดปฏิบัติลงพื้นที่ตรวจสอบคอกม้าทุกคอกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง เพื่อฉีดพ้นยาฆ้าเชื้อโรคระบาดในม้า และ รวมทั้งให้คำแนะนำการป้องกันโรค ได้แก่ ป้องกันแมลงพาหะดูดเลือดโดยติดตั้งมุ้ง ทำลายมูลม้า และแหล่งรวบรวมเชื้อโรค รวมถึงงดเคลื่อนย้ายม้า งดพาไปอาบน้ำที่แห่งน้ำธรรมชาติ งดนำน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติมาให้สัตว์กิน และงดการนำม้าใหม่มาเลี้ยง “ยืนยันว่าม้าที่เสียชีวิตเหล่านี้ไม่ได้มาจากไวรัสโควิด-19 จากการชันสูตรพบว่าเป็นโรคกาฬโรคในม้า และยืนยันไม่ใช่โรคติดต่อระหว่างสัตว์และคน ”

ด้าน​ นายณรงค์ศักดิ์​ บุญ​น้อย​ เป็นบุคคลตัวแทนกลุ่มขี่ม้าจังหวัดพัทลุง เล่าว่า “ตนรู้สึกดีใจมาก ที่ทางปศุสัตว์ได้เข้าช่วยเหลือในการพ่นฉีดยาบริเวณคอกม้าเนื่องด้วยม้าตนเองเป็นกลุ่มเสี่ยงเพราะตน ได้นำม้าของตนไปโชว์แก่นักท่องเที่ยว ในเลหรือคลองปากประ ซึ่งแน่นอนว่า การติดเชื้อโรคตับในม้า หนึ่งในนั้นก็คือน้ำ แหล่งน้ำริมคลอง “