วันที่ (20 เมษายน 2563) ที่ศูนย์ประสานงาน “นายกชาย” นายเดชอิศม์ ขาวทอง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 5 สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ มีพิธีมอบอุปกรณ์ป้องกันการระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 ให้กับเจ้าหน้าที่ อสม. เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล(รพ.สต.) 34 แห่ง และโรงพยาบาลในพื้นที่ 4 แห่ง เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านและเจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์ใช้ในการใช้ป้องกันเชื้อโรค ซึ่งประกอบด้วย แมส จำนวน 150000 ชิ้น เครื่องวัดอุณหภูมิ 34 อัน ถุงมือยาง 10,000 ชิ้น ชุด PPE 200 ชุด เจลล้างมือ 200 ขวด และหน้ากาก N95 อีก 1,000 ชิ้น


นายเดชอิศม์ กล่าวว่า ตนในฐานะที่เป็นผู้แทนของประชาชน ซึ่งมีความห่วงใยพี่น้องประชาชนในพื้นที่เกี่ยวกับโรคไวรัสโควิด-19 ที่ขณะนี้กำลังแพร่ระบาดอยู่ทั่วโลก รวมถึงในประเทศไทย และเห็นว่า ขณะนี้อุปกรณ์ในการป้องกันการคิดเชื้อค่อนข้างหายากและมีราคาสูงอยู่ ตนจึงคิดที่จะจัดหาอุปกรณ์ป้องกันมาแจกจ่ายให้กับชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ โดยจะมอบผ่านเจ้าหน้าที่อสม.เพื่อกระจายไปยังตามบ้านเรือนของพี่น้องประชาชนอย่างทั่วถึง


โดยหน้ากากอนามัยที่นำมาแจกนายเดชอิศม์ได้จ้างเย็บในพื้นที่ใช้ผ้ามัสลินอย่างดี ตามคำแนะนำของกรมควบคุมโรค จ้างเย็บผืนละ 5 บาท จำนวน 150,000 ชิ้น โดยเพื่อนๆ ร่วมสมทบทุน และหากไม่พอจะใช้เงินส่วนตัวเพิ่ม

“ผมจะสั่งเย็บเพิ่มจนกว่าสถานการณ์จะหมดไป” ส.ส.เดชอิศม์ กล่าว