วันนี้ (18 เมษายน 2563)​ เวลา 13.00​ น.​ พลเรือตรีสมเกียรติ ผลประยูร​ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้​ (ศอ.บต.)​ และนายเอกรัฐ​ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัด​นราธิวาส​ ลงพื้นที่ด่านพรมแดนสุไหงโก-ลก​ เพื่อตรวจรับแรงงานไทยเดินทางกลับจากประเทศมาเลเซียล๊อตแรก​ จำนวน 91 คน ภายหลังกงสุลไทยเปิดรับลงทะเบียนจองวันกลับ ตั้งแต่วันที่​ 15 เมษายน​ 2563​ ที่ผ่านมา

โดยในการคัดกรองโรคมีขั้นตอนการตรวจอย่างเข้มข้น​ โดยผู้เข้าประเทศจะเข้าจุดคัดกรองที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง  การคัดกรองเบื้องต้น  วัดอุณหภูมิร่างกาย หลังจากนั้นทีมเจ้าหน้าที่พยาบาล  สุไหงโก-ลก ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขประจำอำเภอจะมีการซักประวัติ สอบสวนโรคว่ามีประวัติการเดินทางมาจากรัฐ ที่มีความเสี่ยงสูงหรือไม่ หลังจากนั้นจะมีการแยกกลุ่มเสี่ยงตามโซนที่แบ่งสีไว้คือ​ สีแดง​ มาจากพื้นที่เสี่ยงมาก​ และมีไข้ สีเหลือง​ เป็นผู้เดินทางกลับจากรัฐที่มีความเสี่ยงติดเชื้อ COVID-19 แต่ไม่มีไข้​ ส่วนสีเขียวไม่มีประวัติความเสี่ยง จากนั้นจะมีการลงทะเบียนประวัติอีกครั้งเพื่อทำการส่งต่อไปยังจังหวัดที่พักอาศัย​ และจังหวัดจะดำเนินการกักตัวที่ศูนย์ Local Quarantine ที่จัดเตรียมไว้ต่อไป

เลขาธิการ​ ศอ.บต.​ ยืนยันว่า​ สถานที่กักตัวในแต่ละจังหวัดเพียงพอรับคนไทยจากประเทศมาเลเซีย​ โดยเตรียมไว้​ประมาณ​ 10,000 เตียง​ แต่การจำกัดคนเข้าด่านวันละ 350 คนนั้นก็เพื่อให้เวลาบุคลากรทางการแพทย์ได้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ​ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ประชาชนต้องเข้าใจ​ ดังนั้นขอให้พี่น้อง​ 5 จังหวัดในมาเลเซียอดทนและทยอยเดินทางกลับตามขั้นตอน

 

ทั้งนี้ยอดของแรงงานไทยที่ลงทะเบียนจะเดินทางเข้ามาวันนี้ล๊อตแรก จำนวนทั้งสิ้น 262 คน​ ด่านสะเดา จ.สงขลา  100 คน​ ด่านสุไหงโกลก จ.นราธิวาส  91 คน ด่านเบตง จ.ยะลา  20 คน​ ด่านวังประจัน  35 คน​ และด่านตำมะลัง  จ.สตูล 16 คน ซึ่งการเปิดด่านพรมแดนรับแรงงานไทยที่จะเดินทางกลับจากประเทศมาเลเซียนั้น เริ่มตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 30 เมษายน 2563 จำกัดวันละ​ 350 คน​ ทั้ง​ 5 จังหวัด