แมทัพภาคที่ 4 พร้อมผู้ว่าฯ รองผู้ว่าฯ ร่วมรับกลุ่มคนไทยชุดแรก 107 คนเดินเท้าจากด่านมาเลย์กว่า 1 กม. กลับไทย เข้าจุดกักกัน 2 โรงแรมด่านนอก “พลโทพรศักดิ์”สั่งตรวจเข้มป้องกันลักลอบ

วันนี้ (18 เม.ย. 63) เวลาประมาณ 08.30 น. คนไทยกลุ่มแรกทยอยเดินทางเข้าประเทศ ผ่านด่านพรมแดนสะเดาแล้ว มีพลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมคณะนายทหาร นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายอำพล พงศ์สุวรรณ นางสุรีย์พรรณ ณ สงขลา รองผู้ว่าราชการสงขลา นายชวกิจจ์ สุวรรณคีรี นายอำเภอสะเดา นายเกชา เบญจคาร นายกเทศมนตรีตำบลสำนักขาม และหัวหน้าส่วนราชการระดับสูงที่เกี่ยวข้อง มาติดตามดูความเป็นระเบียบเรียบร้อย และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฎิบัติงาน

รวมถึงคนไทยที่เดินเท้ามาจากด่านบูกิต กายู อิตัม รัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย ตรงข้ามด่านพรมแดนสะเดา ระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร ซึ่งต้องผ่านการคัดกรองอย่างเข้มงวด เริ่มตั้งแต่การพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อที่สัมภาระ ตรวจสอบรายชื่อว่า ถูกต้องตามที่ทางสถานเอกอัครราชทูต สถานกงสุลใหญ่ไทย ประจำประเทศที่พำนัก แจ้งมาหรือไม่ รวมทั้งต้องแสดงใบรับรองแพทย์ หนังสือลงนามรับทราบและยินยอมการกักตัวในสถานที่ที่รัฐกำหนดเป็นเวลา 14 วัน


จากนั้น เข้าสู่ระบบการคัดกรองเพื่อวัดไข้บริเวณด้านนอกอาคารขาเข้า และตรวจซ้ำอีกครั้งในอาคารขาเข้าด้วยเครื่องเทอร์โมสแกน และทำบันทึกด้วยบัตรอิเลคโทรนิค ซึ่งหากใครมีไข้สูงก็จะถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลสะเดา เพื่อคัดกรองโรคโดยละเอียดอีกครั้ง ส่วนคนที่ไม่มีอาการไข้ก็จะส่งตัวเข้ารับการกักกันตามสถานที่ควบคุมโรค (Local quarantine) โดยในเขตเทศบาลตำบลสำนักขาม มีสถานที่กักกัน 2 แห่งคือโรงแรมสาธิต แกรนด์วิว และโรงแรม M SOHO ซึ่งจะใช้เป็นที่กักตัวชาว จ.สงขลา และจังหวัดอื่นๆ

ส่วนชาวจังหวัดปัตตานี ยะลา นราธิวาส สตูล และพัทลุง จะถูกส่งตัวไปกักกันในสถานที่ที่แต่ละจังหวัดจัดไว้


พลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ กล่าวว่า ทางจังหวัดสงขลา ได้วางแผนไว้อย่างดี มีความพร้อมมาก ทุกคนพึงพอใจ ตอนนี้ได้รับรายงานว่ามีคนไทยลักลอบข้ามพรมแดนผ่านช่องธรรมชาติ ซึ่งจะให้เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ เพิ่มความเข้มตลอด 24 ชั่วโมง

“ผู้ที่เดินทางเข้ามาต้องเข้าสู่ระบบการคัดกรอง หากพบมีการฝ่าฝืนต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย” แม่ทัพภาคที่​ 4 กล่าว และว่า

วันนี้อยากบอกคนไทย ว่าทุกคนมีความสุขกับตัวเลขที่ลดลง ตนก็ลุ้นเหมือนกัน อยากให้ทุกคนที่เดินทางมา 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ต้องเข้าสู่ระบบคัดกรองอย่างเดียวเท่านั้นบ้านเมืองจะเดินหน้าไปได้

สำหรับด่านพรมแดนสะเดาในวันนี้มีผู้ที่เดินทางกลับออกมาทั้งสิ้นรวม 107 คน จากยอดเดิมที่แจ้งไว้ 99 คน