“สตูล”พร้อมเปิดวันแรกรับกลับสองด่าน 51 คน พร้อมทั้งชุดเคลื่อนที่เร็วสกัดเข้าช่องทางธรรมชาติ มั่นใจไม่ให้รอดสายตา ป้องกันโควิด


วันที่ 17 เม.ย.2563 นายก้องสกุล จันทราช นายอำเภอเมืองสตูล ประชุมเตรียมความพร้อมทุกฝ่ายในการรับคนไทยกลับจากมาเลเซียในวันพรุ่งนี้ ล่าสุดได้รับแจ้งว่าจะเดินทางเข้าทางด่านถาวรตำมะลัง อ.เมืองสตูล จำนวน 16 คน ที่เหลือด่านถาวร วังประจัน อ.ควนโดน 35 คน อยู่ในความดูของนายอำเภอควนโดน รวมเดินทางกลับมาวันพรุ่งนี้ 51 คน
ซึ่งในส่วนของอำเภอเมืองสตูล ได้เตรียมสถานที่กักตัวที่รัฐเตรียมให้จำนวน 21 จุด ทุกตำบลสามารถรองรับได้ไม่น้อยกว่า 600 คน โดยเน้นย้ำความพร้อมตั้งแต่เดินทางผ่านด่านในการรับตัวมาเข้าสถานที่กักตัวไว้พร้อมแล้ว

 

ส่วนมาตรการตามช่องทางธรรมชาติได้มีการบูรณาการทำงานร่วมกัน ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ตม.ในการเฝ้าระวังทั้งด่านตรวจ ชุดเคลื่อนที่เร็ว โดยมีทุกฝ่าย รวมทั้งชาวบ้านในการแจ้งเบาะแส หากพบมีการเดินทางกลับมาช่องทางธรรมชาติ หลังจับกุมตัวได้จะดำเนินคดีทางกฎหมายทันที พร้อมเสียค่าปรับ แล้วนำกักตัวด้วยเช่นกัน จึงขอให้ทุกคนเดินทางมาตามช่องทางที่ทางการเปิดให้เข้าประเทศอย่างถูกต้อง

สำหรับพื้นที่ จ.สตูล มีการเตรียมจุดกักตัวโดยรัฐไว้ทั้งหมด 7 อำเภอ 50 กว่าจุด โดยคนไทยในมาเลเซียที่จะเดินทางกลับตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน ไปจึง 26 เมษายน เป้าหมายที่รองรับคาดว่ากว่าหนึ่งพันคน