“ไม่เพียงแต่ตัวผมรอด แต่ลูกน้องผมก็ต้องรอดด้วย”

ถ้อยคำส่วนหนึ่งที่ นายประพันธ์ ศรีสุวรรณ ปลัด อบจ.สงขลา ปฏิบัติหน้าที่นายก อบจ. สงขลา ให้เหตุผลถึงการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการจัดซื้ออุปกรณ์ช่วยเหลือประชาชนเพื่อต่อต้านโรคโควิด – 19 มูลค่า 5.5 ล้านบาท ที่ดำเนินการโดย “กองส่งเสริมคุณภาพชีวิต”

ภาพเหตุการณ์ 10 เมษายน 2563

10 เมษายน 2563 เกิดความวุ่นวายขึ้นที่ อบจ. เมื่อ ส.อบจ. จำนวนหนึ่งได้รับแจ้งให้มารับของไปแจก เพราะของที่สั่งซื้อ ทั้งเจลงแอลกอฮอล์ แมสก์ผ้า ฯลฯ ราว7- 8 รายการมาถึงแล้ว แต่ “ปลัดประพันธ์” ไม่เซ็นต์รับสินค้า

จึงเป็นที่มาของการตั้งคณะกรรมการ 20 คน และในจำนวนดังกล่าว มีทีมข้าราชการที่เป็นผู้ซื้อร่วมเป็นกรรมการด้วย เพื่อทำให้เรื่องถูกต้อง ทั้งคุณภาพสินค้าและราคา

“เพื่อไม่ให้มีปัญหาภายหลัง” ปลัดประพันธ์ย้ำหลักการในฐานะข้าราชการประจำ

กรณีนี้มีข้อสังเกตุให้น่าฉงนหลายๆ ประการ

1. การจัดซื้อโดยวิธีพิเศษ ซึ่งทุกอย่างต้องเป็น “ความเร่งด่วน” ในขั้นตอนการอนุมัตืซื้อปลัดฯไม่ทราบรายละเอียด และอนุมัตืหลักการ แล้ว “ผอ.” ระดับกองเป็นผู้ดำเนินการสั่งซื้อ ขณะที่การจัดซื้อเกี่ยวกับเรื่องนี้เริ่มมีประเด็นอื้อฉาวหลายพื้นที่

2. ส.อบจ. ต้องการให้มีของไปแจกในพื้นที่ของตัวเอง แม้จะไม่ได้แจกด้วยตัวเอง แต่ก็มีภาพให้เห็นว่า ได้ประสานให้มีการอนุมัติงบมาซื้อของแจกให้ประชาชน โดยไม่ต้องใช้เงินตัวเอง เหมือนเช่นที่ ส.อบจ.บางคนเขาดำเนินการไปได้ด้วยตัวเอง จึงเป็นที่มาของการจัดซื้อผ่านเครือข่ายการเมือง นักการเมืองชื่อ “ส.” ที่เคยร่วมบริหารงานที่ อบจ.สงขลา ได้เข้ามาดำเนินการจัดซื้อ โดยใช้บริษัท ซึ่งประกอบกิจการโรงสีข้าว ในอ.ระโนด เป็นบริษัทเฉพาะกิจเข้ามารับงาน พร้อมสั่งการเจ้าหน้าที่ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็เกรงใจ “ไม่คิดว่า ปลัดจะเบรก” จึงประสานให้ ส.อบจ.ทราบ “ให้มารับของ”

จากกรณีความวุ่นวายในอบจ.สงขลา เกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้างอุปกรณ์ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยใช้งบประมาณทั้งหมด 5.5 ล้านบาท เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชน โดยทางบริษัทคู่สัญญา ได้นำสินค้าตามที่อบจ.สงขลาสั่งซื้อมาส่งมอบให้เมื่อวันที่ 10 เมษายน ที่ผ่านมา

เรื่องนี้ ภายใน อบจ.สงขลา รู้กันว่า ที่มาที่ไปเป็นอย่างไร และเมื่อปลัดเบรกฯ และหาทางออกด้วย “กระบวนการฟอก” ดึงเวลาออกไปเพียง 1 สัปดาห์ ในการเร่งหาทางออกที่ลงตัว ให้ทั้งข้าราชการ -นักการเมือง โดยเฉพาะฝ่าย “ส.” กับ “บ.” เจ้าหน้าที่ที่จัดซื้อ ตลอดจนส.อบจ. ที่ตอนแรกโวยวาย แต่สุดท้ายก็ยอมรับเมื่อฝ่ายปลัดฯ ได้อธิบาย พร้อมยืนยัน “ที่ไม่อนุมัติหรือถ่วงรั้ง” เพื่อไม่ต้องการให้มีปัญหาภายหลัง

เมื่อมาถึงวันนี้ 17เมษายน ซึ่งปลัดฯ บอกทุกคนล่วงหน้าแบบมีนัยสำคัญว่า “มารับของได้” พร้องย้ำว่าให้คณะกรรมการทุกคน รวมถึงรองปลัดตรวจสอบทุกอย่างให้ถูกต้อง ในมาตรฐานคุณภาพสินค้า ตนก็เอาราคากลางของที่อื่นๆ ใกล้เคียงมาให้ดูแล้วนะ

“ให้รองปลัดเสนอมาแล้วผมก็จะเซ็นต๋ให้” ปลัดประพันธ์ ส่งสัญญาณชัดเจนผ่านรายการวิทยุ 97 ค่ำวันที่ 16 เมษายน

เป็นการสร้าง “เกราะ” ป้องกันตนเอง และยึดบนหลักการในความเป็นข้าราชการอาชีพ ที่สามารถทำงานกับฝ่ายการเมืองได้

และในที่สุด “5.5 ล้าน” ก็ผ่านกระบวนการฟอก ทำให้ซื้อขายอย่างถูกต้องตามระเบียบ “ไม่ใช่บริษัทผู้ขายเฉพาะกิจ” ทั้งผู้ขาย ต้องถูกตามระเบียบ และสินค้า ก็ให้ได้มาตรฐาน มีการรับรองคุณภาพ และซื้อในราคาที่เหมาะสม เพื่อให้ข้าราชการทุกคนปลอดภัย

ถ้า…วันนี้ 17 เมษา มีการรับของในงบ 5.5 ล้านไปแจกจริงตามที่ปลัดพูดว่า พร้อมจะเซ็นต์ให้

เรื่องนี้ก็เอวัง สมประโยชน์ทุกฝ่าย!

“บิ๊ก ส.” นักการเมืองตัวเล็ก ผู้เอาสินค้ามาขายก็ยังเป็นคนเดิม รับไป 5.5 ล้าน คนในวงการคงประเมินตัวเลขกำไรได้ว่า “เกินล้าน” เพียงแต่ได้เงินช้าไปนิดหนึ่ง เจ้าหน้าที่ช่วยจัดซื้อก็คนเดิม และทีมส.อบจ. ก็สมหวัง