“ประธานฟุก”​ นายพิชัย​ จงไพรัตน์​ ประธาน​สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทยสงขลา​และภาคใต้​ กล่าวให้มุมมองในเรื่อง​ “SMEs ต้องรอดในสถานการณ์โควิด-19”​ ว่า​ 5​ ข้อ​ที่ต้องทำ ได้แก่

1.​ ประคองเงินหมุนเวียน หรือเงินสดไว้ในกิจการ เพราะว่า SMEs มีรายจ่ายที่เป็น Fixed Cost เช่น​ เงินเดือนพนักงาน​ ดอกเบี้ย​ ค่าเช่า​ หาก SMEs ไม่มีเงินสดหมุนเวียนในกิจการเปรียบเสมือนการไม่มีออกซิเจน​ ธุรกิจจะไปต่อไม่ได้

ในส่วนการเลิกจ้างพนักงาน​ อยากให้ SMEs ทบทวนดูให้ดี​ ผลของการเลิกจ้างพนักงาน​ คือ​ การลดภาระรายจ่ายประจำ​ของกิจการ​ แต่สิ่งที่เป็นมูลค่าเพิ่มในตัวพนักงานมีมากกว่าหรือไม่​ เพราะพนักงานกว่าที่จะเรียนรู้งานจะต้องใช้ระยะเวลา ผ่านการสอนงาน​ การพูดคุยเจรจาต่อรองกับลูกค้าซัพพลายเออร์

2.​ lean การลดไขมัน หรือการลดสิ่งที่ไม่เป็นประโยชน์กับกิจการ​ อยากให้ผู้ประกอบการใส่ใจในการมองกิจการของตนเองว่า งานมีกี่ขั้นตอน ขั้นตอนใด หรือรายจ่ายใด ที่ไม่ได้จำเป็น ไม่ได้สร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่องค์กร สินค้าและบริการ ควรจะลีนองค์กร​ของตัวเอง​ จะทำให้ค่าใช้จ่ายในองค์กรลดลง และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น

3.​ ขยัน หาวิธีใหม่​ ๆ​ วิเคราะห์หาช่องทางที่ตลาดต้องการ​ได้​ ในภาวะที่เราถูกจำกัดด้วย​การเว้นระยะห่าง​ ไม่สามารถไปพบปะลูกค้าได้ ดังนั้น​ การเรียนรู้เทคโนโลยีออนไลน์เป็นเรื่องที่สำคัญ เป็นต้น

4.​ สร้างระบบนิเวศน์อุดหนุนในชุมชน​ SMEs ร่วมมือเป็นเครือข่ายสร้างระบบนิเวศน์อุดหนุนกันในชุมชน​ เช่น​ ชุมชนหาดใหญ่ ผู้ประกอบการควรอุดหนุนซื้อสินค้ากันเอง​ เศรษฐกิจในชุมชนก็สามารถขับเคลื่อนได้

5.​ มีความหวัง มีไฟเสมอ​ อยากจะฝากไว้ว่า “ชีวิตมีขึ้นมีลง พระอาทิตย์ขึ้นและมีพระอาทิตย์ตก​ ฉะนั้น​ ผู้​ประกอบการ​ก็ต้องมีความหวังอยู่เสมอ​ อย่ามองว่าวิกฤติ​ครั้งนี้ มันจะอยู่กับเราตลอดไป​ ผมเชื่อว่าวิกฤติครั้งนี้จะจบ แต่อาจจะใช้ระยะเวลา​ แต่ถ้าหากผู้ประกอบการมีความหวังและมีไฟ ก็จะผ่านมันไปได้”​

อ่านฉบับเต็มที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับที่ 1133 วันที่ 13-26 เมษายน 63