“ตั้งแต่เล็กหนูชอบวาดรูปและทำงานประดิษฐ์ DIY พอดีช่วงปิดเทอมนี้บวกกับสถานการณ์โควิด-19 ไม่ได้เรียนพิเศษและมีเวลาว่าง คุณแม่เริ่มให้เล่น LINE หนูเลยคิดอยากจะทำสติ๊กเกอร์ LINE เป็นของตัวเอง”

น้องป๊อกกี้ ด.ญ.ณปภัช เหล่าเท้ง วัย 10 ปี นักเรียนชั้น ป.4  โรงเรียนศรีสว่างวงศ์ เล่าถึงแรงบันดาลใจในการสร้างสติกเกอร์ไลน์ LINE โดยใช้ชื่อ “SinTaoDuo”

เริ่มต้นจากการศึกษาวิธีการวาดรูปจาก iPad ด้วยโปรแกรม procreate และศึกษาเพิ่มเติมจาก YouTube ถึงวิธีการทำเป็นสติ๊กเกอร์ LINE ด้วย LINE creator

จากนั้นออกแบบตัวละครในสติ๊กเกอร์เป็นตัวการ์ตูนเด็กสองคน เด็กผู้ชายชื่อ “Sin สิน” เด็กผู้หญิงชื่อ “Tao เทา” มีบุคลิกที่ร่าเริงและทะเล้น สาเหตุที่ตั้งชื่อ “สิน-เทา” เพราะอยากให้ตัวการ์ตูนมีความเป็นไทยและให้มีชื่อที่สอดคล้องกัน เหมาะสมกับคาแรกเตอร์ของตัวการ์ตูน

ซึ่งสติ๊กเกอร์ในชุดจะมีคาแรกเตอร์ทั้งหมด 24 แบบ ใช้เวลาทำทั้งหมด ตั้งแต่การออกแบบจนถึงขั้นตอนส่งให้ทาง LINE ตรวจสอบ ประมาณ 10 วัน ทาง LINE ใช้เวลาตรวจสอบอีก 3 วัน ก็ได้ทำการอนุมัติโดยที่ไม่ต้องทำการแก้ไขเลย

สำหรับ “สิน-เทาดูโอ้” ในชุดนี้ แม้จะไม่สมบูรณ์แบบมากนัก แต่ก็ภูมิใจมากเพราะตั้งใจทำ และศึกษาลองผิดลองถูก ด้วยตัวเองตั้งแต่เริ่มจนออกมาเป็นสติ๊กเกอร์ LINE และสำหรับชุดต่อไปจะยังคงใช้ตัวการ์ตูน “สิน-เทา” เช่นเดิม แต่จะทำให้มีความแปลกใหม่และเข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันมากขึ้น

ด้านคุณแม่ของน้องป๊อกกี้ “แม่ดา” นางสาวสุประวีณ์ เรืองรัตนพงศ์ กล่าวว่า ตนมีลูก 3 คน ส่วนน้องป๊อกกี้เป็นคนสุดท้อง ซึ่งชื่นชอบการวาดรูปตั้งแต่เด็ก ๆ โดยเฉพาะการวาดรูปแนวโมเอะ การ์ตูนญี่ปุ่นอะนิเม

รวมทั้งได้มีโอกาสเป็นตัวแทนโรงเรียนไปแข่งขันมาบ้าง เช่น รองชนะเลิศอันดับ 2 โครงการประกวดวาดภาพระบายสี โตโยต้ารถยนต์ในฝัน ปี 2559, รางวัลยอดเยี่ยม ระดับอนุบาล ประเภททีม ในการประกวดศิลปกรรม ปตท.เยาวชนภาคใต้ ครั้งที่ 12 ประจำปี 2558

สิ่งที่คุณพ่อและคุณแม่ เน้นย้ำสอนลูก ๆ ทั้ง 3 คนอยู่เสมอ คือ ความซื่อสัตย์ ขยัน อดทน มีวินัย มีน้ำใจ โดยไม่ปิดกั้นความคิดสร้างสรรค์

อ่านฉบับเต็มที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับที่ 1133 วันที่ 13-26 เมษายน 63