สงขลา – ความท้าทายในยุคการเปลี่ยนแปลง! “ดร.บุษบง” นั่ง ผอ.สถาบันสันติศึกษา หลังเกษียณ 6 เดือน วางแนวทางปรับองค์กร เน้นบูรณาการทำงานร่วมกัน เล็งเปิด ป.เอก สาขาความขัดแย้งและสันติศึกษา

ผศ.ดร.บุษบง ชัยเจริญวัฒนะ​ ให้สัมภาษณ์พิเศษสงขลาทูเดย์ หลังรับตำแหน่งผู้อำนวยการสถาบันสันติศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) คนใหม่ เมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา ว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาได้มีโอกาสทำงานให้กับมหาวิทยาลัยสงขลานครินคร์เป็นระยะเวลานานพอสมควร​ และได้มีเวลาพักอย่างจริงจัง​ 6​ เดือน หลังเกษียณอายุราชการ​ ได้มีเวลาให้กับตัวเอง​ ทบทวนอะไรหลาย ๆ ในชีวิต


ประกอบกับยังมีการพูดคุยกับเครือข่ายต่าง​ ๆ​ ทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย​ รวมถึงยังช่วยงานคณะวิทยาการจัดการ ม.อ.ในการเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ สารนิพนธ์ และเครือข่ายที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี สถานวิจัยความขัดแย้งและความหลากหลายทางวัฒนธรรมภาคใต้ (CSCD) และ​ศูนย์ความร่วมมือทรัพยากรสันติภาพ​ (PRC)​ กรุงเทพฯ​ จึงมองว่าอาจารย์ยังคลุกคลีอยู่กับกลุ่มเครือข่ายเหล่านี้ ขณะเดียวกันสถาบันสันติคดีศึกษา กำลังดำเนินการสรรหารายชื่อผู้อำนวยการใหม่​ เนื่องจาก รศ.ดร.วิชัย กาญจนสุวรรณ หมดวาระดำรงตำแหน่ง


โดยมีการเสนอชื่อขั้นตอนของการสรรหาผู้อำนวยการสถาบันสันติศึกษา​ อาจารย์เป็นหนึ่งในแคนดิเดต จึงได้เข้าไปแสดงวิสัยทัศน์ตามกระบวนการขั้นตอนสรรหา จึงได้มีโอกาสกลับมาทำงานอีกครั้งหนึ่ง

ผศ.ดร.บุษบง ชัยเจริญวัฒนะ​

การรับตำแหน่งในครั้งนี้ ความท้าทาย​อยู่ในยุคดิสรัปชั่น และการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ฉะนั้น เราต้องทบทวนและเปลี่ยนระบบคิด ในยุคใหม่ความท้าทาย คือ งานยากรอเราอยู่ ในเรื่องการสร้างสันติภาพ การสร้างความรู้ให้กับสังคมเข้าใจในเรื่องการไม่ใช้ความรุนแรง การแก้ไขปัญหาความขัดแย้งโดยแนวทางสันติวิธี ซึ่งงานมีความยุ่งยากอยู่แล้วประกอบกับสภาวะความเปลี่ยนแปลง นับเป็นความท้าทายอย่างมาก

ฉะนั้น เราต้องออกแบบองค์กรให้มีความลื่นไหลมากขึ้น​ เป็นการเสริมความเข้มแข็งของมหาวิทยาลั ที่เรามีสถาบันสันติคดีศึกษา โดยมีอาจารย์ หลักสูตร นักวิจัยที่ทำงานทางด้านนี้ ฉะนั้น​ การออกแบบองค์กรให้มีความเข้มแข็งก็สามารถทำงานได้

อ่านฉบับเต็มที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับที่ 1133 วันที่ 13-26 เมษายน 63