วันนี้(6 เมษายน 2563) ที่วัดเขาพระทอง อ.เขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช พระมหาอารยะนันท์ อนันโท เจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง พร้อมพระลูกวัดและชาวบ้าน ร่วมกับผลิตข้าวอาหารกล่องกว่า 200 กล่อง เพื่อนำไปมอบให้กำลังใจแก่แพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลชะอวด หลังจากเจ้าหน้าที่กลุ่มนี้ เหน็ดเหนื่อยจากการปฏิบัติหน้าที่คัดกรองและรักษาผู้ป่วยโรคโควิด -19 มาเป็นเวลานานแล้ว โดยมีนายประพันธ์โชค เสนาชู หวหน้ากลุ่มงานวิชาการฯ และนายพฤนท์ ปานจีน นายกเทศบาลตำบลชะอวด ร่วมเป็นตัวแทนรับมอบ เพื่อนำไปมอบต่อกับบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลชะอวดต่อไป

นอกจากนี้ พระมหาอารยะนันท์ ยังนำหัวนะโม รุ่นพิเศษ “เสาร์ห้า์ ที่ปลุกเสกโดยพระเกจิอารย์ชื่อดังสายเขาอ้อ้ ที่ จังหวัดพัทลุง จำนวน 100 อัน พร้อมผ้ายันต์ มอบให้บุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลชะอวด เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ต่อสู้กับโรคไวรัสโควิด – 19

นายประพันธ์โชค กล่าวถึงสถานการณ์ผู้ป่วยโรคไวรัสโควิด – 19 ใน อ.ชะอวดว่า อำเภอชะอวดมีผู้ป่วยติดเชื้อโรคโควิด – 19 จำนวน 3 คน ซึ่งอยู่ระหว่างรักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงขณะนี้มีคนจากพื้นที่เสี่ยงหลายจังหวัดเข้ามาอยู่ในพื้นที่มากกว่า 100 คน ซึ่งบุคลากรทางการแพทย์ต้องทำงานอย่างหนักในการตรวจคัดกรองและกักตัวบุคคลเหล่านี้ในบ้านพัก เพื่อไม่ให้ออกไปไหนเป็นเวลา 14 วัน จนกว่าจะปลอดภัย

ที่สำคัญ หากมีการระบาดหนักขึ้น ลำพังโรงพยาบาลชะอวด มีพื้นที่รองรับไม่เพียงพอในการกักตัวและรักษาผู้ป่วย ซึ่งกำลังวางแผนปรึกษากับผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่ เพื่อเตรียมแผนหาสถานที่รองรับหากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมา

“ยอมรับว่า ขณะนี้บุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลชะอวดทุกคนเหนื่อยมาก แต่ยังมีความตั้งใจที่จะต่อสู้กับโรคร้ายนี้อย่างเต็มที่”

อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่น หน้ากากอนามัย ถุงมือทางการแพทย์ ขณะนี้โรงพยาบาลชะอวด มีใช้ได้เพียง 1 เดือน เท่านั้น ซึ่งจะต้องขอรับการสนับสนุนกับทางจังหวัดหรือหน่วยงานอื่นๆ ช่วยเหลือต่อไป

จากนั้น คณะของพระสงฆ์วัดเขาพระทอง นำอาหารข้าวกล่อง หัวนะโม และผ้ายันต์ ไปมอบกับ ตำรวจ ทหาร อสม.ที่ปฏิบัติหน้าที่ตรวจคัดกรองโรคโควิด -19 ผู้ที่สัญจรผ่านไปมาบนถนนสายเอเซีย41 ตลอด 24 ชั่วโมง บริเวณด่านตรวจนาหมอบุญ ต.นาหมอบุญ อ.จุฬาภรณ์ จ.นครศรีธรรมราช มี พ.ต.ท.เรวัตร แก้วจำรัส รอง ผกก.ป.สภ.สภ.จุฬาภรณ์ หัวหน้าชุดเป็นผู้รับมอบนำแจกจ่ายเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน เพื่อสร้างขวัญกำลังใจในการต่อสู้กับไวรัสโควิด – 19

พระมหาอารยะนันท์ อนันโท กล่าวว่า หลังสถานการณ์การระบาดไวรัสโควิด – 19 อย่างต่อเนื่อง ญาติโยมทั้งในพื้นที่ และต่างพื้นที่ เดินทางมาเช่าบูชาหัวนะโม และแหวนหัวนะโม ที่วัดเป็นจำนวนมาก จนหัวหัวนะโม และแหวนหัวนะโมรุ่นแรกที่วัดสร้างขึ้นเมื่อช่วงเดือนตุลาคม 2562 หมด โดยมีญาติโยมสอบถามหัวนะโม แหวนหัวนะโมของวัดอย่างต่อเนื่อง ด้วยความต้องการหัวนะโม และแหวนหัวนะโม ที่เชื่อว่าสามารถปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย คุณไสย์ มนต์ดำ และปัดเป่าโรคร้าย ไวรัสโควิด – 19 ได้ ทางวัดเขาพระทอง จึงจัดสร้างหัวนะโม และแหวนหัวนะโม รุ่นพิเศษ “ เสาร์ห้า “ ซึ่งผ่านการปลุกเสกโดยพระเกจิอาจารย์ชื่อดังสายเขาอ้อ ที่จังหวัดพัทลุง และจะนำแจกหัวนะโมรุ่นพิเศษ จำนวน 5,000 ชิ้น ให้ญาติโยมไว้ติดตัวเป็นเครื่องรางของขลัง เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ และเปิดให้เช่าแหวนหัวนะโม รุ่นพิเศษ “ เสาร์ห้า “ เพื่อนำรายได้สร้างโบสถ์วัดเขาพระทอง

“ญาติโยม ที่ต้องการรับหัวนะโมหรือเช่าแหวนหัวนะโมที่วัด ไม่จำเป็นต้องเดินทางมาที่วัด เพื่อเป็นการป้องกัน ยับยั้งการแพร่ระบาดไวรัสโควิด – 19 อีกทางหนึ่งด้วย ทางวัดจึงอำนวยความสะดวกให้ญาติโยมที่ต้องการเช่าแหวนหัวนะโม สามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่เบอร์ 084 – 6732655 ซึ่งวัดจะจัดส่งให้ญาติโยมทางพัสดุต่อไป” เจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง กล่าว