รายงานข่าวจากท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ แจ้งว่า วันนี้ (4 เม.ย.) นายจารุวัฒนา เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้มอบหมายให้รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ร่วมหารือกับผู้อำนวยการท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ เกี่ยวกับการรับคณะกลุ่มชาวไทยมุสลิมจำนวน 100 คนที่จะกลับมาจากการไปดาวะห์ ที่ประเทศอินโดนีเซีย โดยเครื่องบินจะมาถึงหาดใหญ่ ช่วงเย็นวันจันทร์ที่ 6 เมษายนนี้ โดยสานการบินไทยไลออนสิแอร์ แบบเช่าเหมาลำ

โดย นายธานินทร์ ใจสมุทร อดีต ส.ส. และอดีตนายก อบจ.สตูล ได้ประสานงานไปยังสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เพื่อขอความอนุเคราะห์นำกลุ่มชาวไทยที่เดินทางไปดาวะห์ หรือร่วมชุมนุมทำกิจกรรมทางศาสนา ที่เกาะสุลาเวสี เดินทางกลับประเทศไทย ซึ่งจากเดิมได้ประสานขอลงที่สุวรรณภูมิ แต่ก็มีการพิจารณาให้นำเครื่องบินลงจอดที่สนามบินนานาชาติหาดใหญ่

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายธานินทร์ ใจสมุทร กล่าวว่า อยากจะขอความเห็นใจสำหรับการเดินทางกลับบ้านของคนไทยกลุ่มนี้ เนื่องจากเขาก็เป็นคนไทยที่ไปตกระกำลำบากต่างบ้านต่างเมือง อยากให้คิดถึงใจเขาใจว่าหากเป็นเราจะต้องไปติดอยู่ต่างประเทศ และการเดินทางกลับก็ต้องผ่านกระบวนการตามขั้นตอนของเจ้าหน้าที่ตั้งแต่ต้นทางและปลายทาง

โดยการเดินทางกลับทุกคนต่างคำนึงและยอมรับปฎิบัติตามมาตรการของเจ้าหน้าที่ทุกอย่าง ไม่ให้เกิดความไม่สบายใจและความกังวลของประชาชนในพื้นที่ เพราะเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งหมดทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ทั้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้ามาดูแลและกักตัว14วัน

คณะดังกล่าวเดินทางไปประเทศอินโดนีเซียตามคำเชิญของผู้นำศาสนาเพื่อขอเข้าร่วมชุมนุมทำกิจกรรมทางศาสนา ผ่านประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา เนื่องจากค่าตั๋วเครื่องบินจะมีราคาถูกกว่าการเดินทางจากประเทศไทย แต่เมื่อไปถึงปรากฏว่า ทางประเทศอินโดนีเซียได้ยกเลิกการจัดกิจกรรม เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ก็ไม่สามารถเดินทางกลับได้เนื่องจากประเทศมาเลเซียปิดประเทศ วันที่ 18 มี.ค.63 ทำให้ตั๋วเครื่องบินที่ซื้อทั้งไปและกลับทางมาเลเซียไม่ได้สามารถใช้ได้

“ได้มีการเรี่ยไร และระดมเงินกันเพื่อเป็นค่าเช่าเหมาลำเที่ยวบินพิเศษกว่า 1 ล้านบาท ให้ทุกคนได้กลับบ้านครั้งนี้” นายธานินทร์ กล่าว

ด้าน นายจิตเมต โกมลวนิช ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ กล่าวว่า วันนี้ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดได้มอบหมายให้รองผู้ว่าราชการจังหวัด, สาธารณสุขจังหวัด, ตม. ประชุมเพื่อซักซ้อมทำความเข้าใจการปฏิบัติหน้าที่เพื่อรองรับการเดินทางของคณะฯดังกล่าว

ทั้งนี้ ได้เตรียมอาคารเอนกประสงค์ไว้รองรับคณะดังกล่าว และเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องก็พร้อมในการปฏิบัติตามแนวทางที่ทำมาอย่างต่อเนื่องจาก หลังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เพียงแต่อาจจะต้องปรับให้รัดกุม เป็นสัดส่วนยิ่งขึ้น

ขอบคุณภาพจาก MASJID NEWS