นายกสมาคมน้ำยางข้น เจ้าของ ถาวรอุตสาหกรรมยางพารา” แจงหยุดรับซื้อน้ำยาง 22 วัน ช่วงผลัดใบ-ตอบสนองนโยบายรัฐบาลให้พนักงานหยุด ป้องกัน “โควิด” ระบาด พร้อมระบุ “ข่าวมั่ว” ทำให้เสียหาย ต้องชี้แจง 3 สถาบันการเงิน ด้าน “ส.ส.ณัฏฐ์ชนน” ไลน์สดการันตี ชื่อเสียงและเครดิต บริษัทที่เสียภาษีมากที่สุด

นายชัยพจน์ เรืองวรุณวัฒนา กรรมการผู้จัดการบริษัทถาวรอุตสาหกรรมยางพารา (1982) จำกัด อ.สะเดา จ.สงขลา และนายกสมาคมน้ำยางข้นไทย เผยว่า ระหว่างวันที่ 5 -26 เมษายน 2563 (รวม22วัน) บริษัทฯ จะหยุดรับซื้อน้ำยาง และจะเปิดรับซื้ออีกครั้งในวันที่ 27 เมษายน 2563

“เหตุผลในการหยุดรับซื้อมาจาก 2 ปัจจัยหลักๆ คือ 1. ปิดตามฤดูกาล เนื่องจากในช่วงนี้ปริมาณวัตถุดิบน้อยอยู่แล้ว เนื่องจากเป็นช่วงยางผลัดใบ ซึ่งโรงงานน้ำยางข้นส่วนใหญ่จะปิดรับซื้อในช่วงนี้เป็นปกติอยู่แล้ว 2. คนงานไม่ต้องมาทำรวมตัวกันทำงานกันเยอะๆ เป็นการตอบสนองนโยบายรัฐ”

โดยในวันที่ 27 เมษายน บริษัทฯ จะเปิดทำการรับซื้อตามปกตินั้น ก็จะเป็นช่วงฤดูกาลเปิดกรีดพอดี ซึ่งการเปิดกรีดก็ประมาณปลายดือนเมษายน ฉะนั้น เกษตรกรชาวสวนยางไม่ต้องกังวล เพราะความต้องการน้ำยางยังมีอยู่ เนื่องจากขณะนี้มีความต้องการนำไปผลิตถุงมือ

“จึงไม่อยากให้เกษตรกรตื่นตระหนกว่าตลาดไม่มีความต้องการน้ำยางแล้ว เดี๋ยวมันจะตื่นตระหนักกันไปใหญ่ ยืนยันตลาดมันยังมีความต้องการน้ำยางอยู่ เกษตรกรไม่ต้องกลัวว่าพอเปิดกรีดแล้วจะโดนกดราคาซึ่งมันไม่ใช่ พอเกษตรกรเปิดกรีดยางเราก็เปิดรับซื้อพอดี”

กรรมการผู้จัดการบริษัทถาวรอุตสาหกรรมยางพารา (1982) จำกัด ยังกล่าวอีกว่า ก็อยากจะบอกไปทางสถาบันการเงินว่าตลาดยังมีความต้องการอยู่ เพราะไม่ใช่ที่เราไม่ซื้อ เพราะว่าเราขาดสภาพคล่อง เพราะฉะนั้น ขออย่าไปตีความว่า มันขายไม่ได้ หรืออุตสาหกรรมมันไปไม่ได้

สำหรับบริษัทถาวรอุตสาหกรรมยางพารา (1982) จำกัดนั้น ในช่วงปกติจะรับซื้อน้ำยางสดประมาณวันละ 2 ล้านกิโลกรัม (เต็มกำลังการผลิต) แต่ในช่วงนี้ปริมาณรับซื้อเหลือวันละประมาณ 100,000 กิโลกรัมบางครั้งก็ไม่ถึง

ทั้งนี้ กรณีดังกล่าว ปรากฎเป็นข่าวในสื่อโชเชียลมีเดีย รวมถึงนักการเมืองดังคนหนึ่งนำไปขยายความในเฟสบุ๊คส่วนตัวว่า บริษัทฯปิดโรงงานเพราะขาดสภาพคล่องทางการเงิน ส่งผลให้เกิดความเข้าใจผิด และคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง ทำให้สถาบันการเงิน 3 แห่งที่ให้การสนับสนุนการเงินสั่งให้บริษัทชี้แจงความเป็นจริง หลังเกิดเรื่องอื้อฉาว

ประเด็นดังกล่าว นายชัยพจน์ เรืองวรุณวัฒนา ย้ำว่า ปิดโรงงานเพื่อสนองนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้พนักงานไม่จำเป็นต้องมาทำงาน เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโควิด

“ปีนี้ หากฝนมาเร็ว เกษตรกรสามารถเปิดหน้ายางได้เร็ว เราก็รับซื้อน้ำยางเร็วขึ้น เปิดก่อนกำหนดได้เลย” นายชัยพจน์ กล่าว และว่า

บริษัทฯ ขอยืนยันยังมีสภาพคล่องมั่นคง ธุรกิจน้ำยางข้นยังไปได้ดี ยังไม่มีสดุด ชาวสวนไม่ต้องเป็นห่วง เรื่องที่อดีตนัการเมืองเอาได้เผยแพร่ ทำให้สถาบันเงิน 3 แห่งที่สนับสนุนการเงินให้กับบริษัทวิตกกังวล ให้ทำหนังสือชี้แจงข้อเท็จจริง เพราะทำให้เกิดภาพลักษณ์ที่ไม่ดีกระทบต่อความเชื่อมั่นของบริษัทฯ และสร้างความวิตกกังวลกับเกษตรกรชาวสวนยางพารา

“ผมได้ทำหนังสือชี้แจงไปแล้วว่าทุกอย่างยังปกติเหมือนที่ชี้แจงกับสื่อมวลชน ทางสถาบันการเงินเข้าใจแล้วทั้งหมด” นายชัยพจน์ กล่าว

ขณะเดียวกันวันนี้ นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ ส.ส. สงขลา เขต 7 พรรคภูมิใจไทย ได้ไลฟ์สด ทางเฟสบุ๊ค ให้กำลังใจบริษัทถาวร อุตสาหกรรมยางพารา ว่าเป็นบริษัทธรรมภิบาล เชื่อว่าบริษัทไม่มีผลกระทบกับข่าวที่ออกไป บริษัทส่งออกน้ำยางข้นไปยังต่างประเทศ มีสต็อกในโกดังมากที่สุด แต่เกิดปัญหาเรื่องการปิดด่านปาดังเบซาร์ มีการตรวจเข้มการเข้าออก ทำให้การส่งออกล่าช้า ย่อมมีผลกระทบกับการส่งออก มีผลกระทบต่อเนื่องกับโรงงานอุตสาหกรรม บ่อน้ำยาง และเกษตรกร

โดยกรณีดังกล่าว การยางแห่งประเทศไทย(กยา.) ได้ประสานงานกับสถานกงสุลมาเลเซียประจำจังหวัดสงขลา อนุโลมให้ส่งออกได้ เช่นเดียวดับผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้อนุโลมให้มีการส่งออกผ่านสถานีรถไฟปาดังเบซาร์ พร้อมเร่งเปิดด่านปาดังเบซาร์ ทั้งไทยและมาเลเซีย เพื่อระบายยางพาราให้กับผู้ส่งออก

“บริษัทถาวรขาดสภาพคล่อง ไม่เป็นเป็นความจริง บริษัทถาวรเป็นบริษัทของชาวสงขลาที่ส่งออกยางพารามากที่สุด เสียภาษีมากที่สุด สร้างชื่อเสียงให้จังหวัดสงขลามาโดยตลอด” ส.ส. เขต 7 กล่าว

#ข่าวจริง #ข่าวปลอม #ตรวจข้อเท็จจริง