17 มีนาคม 63 บรรยากาศที่ด่านพรมแดนสะเดา ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา ตั้งแต่เริ่มเปิดทำการด่านเวลา 05.00 น.พบว่ารถบัสโดยสารประจำทางจากประเทศมาเลเซียยังคงให้บริการตามปกติ แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าผู้โดยสารส่วนใหญ่จะเป็นชาวไทยที่เข้าไปท่องเที่ยว และส่วนหนึ่งที่เข้าไปทำงานต่าง ๆ มากกว่าชาวมาเลเซีย


จากการสอบถามผู้โดยสารชาวไทยที่เดินทางกลับมา หลายคนบอกว่า เป็นการเดินทางตามปกติ และบางส่วนยอมรับว่าหลังจากทราบข่าวว่ามาเลเซียมีนโยบายปิดประเทศ ก็เลยรีบกลับออกมาก่อนเพราะเกรงว่าจะมีปัญหาในการเดินทางได้ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองบอกว่าผู้โดยสารที่เข้ามาในช่วงเช้าวันนี้ จำนวนเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมเล็กน้อย ซึ่งต้องติดตามในช่วงบ่ายว่าจะมีจำนวนมากกว่าปกติหรือไม่


สำหรับนโยบายปิดประเทศ มูห์ยิดดิน ยัสซิน (Muhyiddin Yassin) นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย แถลงผ่านโทรทัศน์ เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 63 เวลาประมาณ 21.00 น. หรือ 22.00 น.ตามเวลาในประเทศไทย โดยในแถลงการณ์เป็นคำสั่ง “จำกัดการเดินทาง” ที่ออกโดย รัฐบาลมาเลเซีย เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสโควิด – 19 ตั้งแต่วันที่ 18 – 31 มีนาคม


จากคำสั่งดังกล่าว นอกจากชาวมาเลเซียจะไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้แล้ว ชาวมาเลเซียคนใดที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ จะต้องผ่านการคัดกรองและกักตัวเอง 14 วัน ในส่วนของชาวต่างชาติก็ไม่สามารถเดินทางเข้าประเทศได้ นอกจากนั้นยังห้ามการชุมนุมทั่วประเทศ รวมถึงกิจกรรมทางศาสนา กีฬากิจกรรมทางสังคมและวัฒนธรรม ก็ถูกสั่งห้ามเช่นกัน


ขณะที่โรงเรียนอนุบาล โรงเรียนเอกชนทุกแห่ง รวมถึงโรงเรียนรายวัน โรงเรียนประจำ โรงเรียนศูนย์ตาฮิซ และสถาบันการศึกษาขั้นต้นชั้นมัธยม และมหาวิทยาลัยอื่นๆ นอกจากนั้นก็มีการปิดสถานที่ราชการและเอกชน ยกเว้นผู้ที่เกี่ยวข้องในการบริการที่จำเป็น เช่นน้ำ ไฟฟ้า พลังงาน การสื่อสาร โทรคมนาคม การชลประทาน การเงินการธนาคาร สุขภาพ ร้านขายยา เป็นต้น


โดยมีรายงานจากแหล่งข่าวว่าชาวมาเลเซียเริ่มกักตุนอาหารกันเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่วานนี้ ( 16 มี.ค. ) ทำให้สินค้าที่จำเป็นหมดภายในระยะเวลาสั้นๆ สำหรับยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด – 19 ในประเทศมาเลเซียล่าสุด ( 16 มี.ค. ) อยู่ที่ 553 คน จึงอาจเป็นที่มาของคำสั่งปิดประเทศในครั้งนี้