วันที่ 13มี.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านโปรกราฟฟิก และขายดินและบ้านจัดสรร ต.คลองขุด อ.เมือง จ.สตูล นายสตนัยน์ โบพรหม นักธุรกิจหนุ่มสตูล พร้อมด้วยทีมงาน กำลังควานหาปลาไหลสีทอง จากบ่อดินที่สร้างขึ้นมาสำหรับเลี้ยงปลาไหลสีทอง เพื่อโชว์ให้ผู้สื่อข่าวดูถึงความแปลกของปลาไหล ซึ่งมีลักษณะลำตัวเป็นสีทองเหลืองอร่ามทั้งตัวดูสวยงาม ซึ่งต่างจากปลาไหลทั่วไปที่มีลักษณะสีดำเงาทั้งตัว

นายสตนัยน์ โบพรหม เจ้าของปลาไหลสีทอง บอกว่า เจอปลาไหลสองตัวที่จากชาวบ้านที่จังหวัดนราธิวาส ตอนนั้นไปหาซื้อปลาไหลมาแกงกินที่บ้าน จังหวัดสตูล แต่พบว่าปลาไหลสองตัวนี้แปลกต่างจากปลาไหลทั่วไปที่มีสีดำ ลุงเจ้าของปลาบอกในรอบปีจะเจอปลาไหลสีทองตัวถึงสองตัวเท่านั้น บางปีไม่เจอเลย ผู้เฒ่าผู้แก่ก็บอกว่า เป็นปลานำโชค เลี้ยงไว้จะช่วยส่งเสริมการงานให้ดีขึ้น จึงหาข้อมูลทางกูเกิล พบว่าเป็นปลาที่หายากจริง ๆ

จึงขอซื้อมานำมาเลี้ยงไว้ที่ร้าน โดยตั้งแต่ซื้อมาก็มีลูกค้ามาจองบ้านไว้ 3 หลังแล้ว ไม่รู้ว่าบังเอิญหรือว่าและวันนี้ก็มีมาติดต่อขอซื้ออีก โดยจำลองบ่อน้ำให้เหมือนธรรมชาติมากที่สุด ก็กลัวว่ามันจะตายเหมือนกัน แต่ตั้งใจจะเลี้ยงให้ดีที่สุดครับ โอกาสนี้หากมีใครอยากชม ก็สามารถมาชมได้ครับ นายสตนัยน์ โบพรหม กล่าว