วันที่ 9 มี.ค.2563 ที่โรงเรียนบ้านเจ๊ะบิลัง เทศบาลตำบลเจ๊ะบิลัง อำเภอเมือง จังหวัดสตูล คุณครูปนัดดา ปานณรงค์ ครูชำนาญการ กำลังอธิบายการตัดเย็บหน้ากากอนามัยอย่างง่ายให้นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่3 ฟังก่อนลงมือเย็บผ้า
ซึ่งเป็นหนึ่งในวิชาชุมนุมที่จะให้เด็กๆได้เรียนรู้การทำหน้ากากอนามัยใช้เองจากเศษผ้าที่มีอยู่ภายในครัวเรือนเพื่อป้องกันตัวเองและครอบครัวในเบื้องต้นจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 ในขณะนี้

ด.ญ.ฟารีช่า ยาลัน นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่3 บอกว่าขั้นตอนการตัดเย็บหน้ากากอนามัยไม่ยุ่งยากแค่มีเศษผ้า ตัดให้เข้ากับใบหน้า เย็บให้รอบแล้วใส่ยางยืดก็เสร็จแล้ว ส่วนหน้ากากผ้าอนามัยเราควรใส่ตอนมีไข้ หรือเดินทางไปที่สาธารณะ เพื่อป้องกันเชื้อโรค น้องฟารีช่า กล่าว

นายอาหลี ลิมานัน ผอ.รร.บ้านเจ๊ะบิลัง กล่าวว่า การให้ความรู้เด็กในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งให้เด็กนักเรียนตื่นตัวในการเฝ้าระวังตัวเองในเบื้องต้น ด้วยการทำหน้ากากผ้าอนามัยใช้เองในนามขาดแคลน อีกทั้งเป็นการลดค่าใช้จ่ายในครอบครัวจากการใช้เศษผ้าเหลือใช้

ประกอบกับนักเรียนส่วนใหญ่ 367 คน ครอบครัวทำงานในประเทศมาเลเซีย ปิดเทอมผู้ปกครองจะพาไปอยู่กับครอบครัวในมาเลเซีย ข้ามฟากไปมา ทางโรงเรียนจะให้ความรู้ทั้งการล้างมือที่ถูกวิธี การสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ และยามไข้หวัด เพื่อจะได้นำหน้ากากอนามัยที่สอนไปใช้ในการป้องการติดเชื้อได้