ตรัง – ต้นตำหรับความอร่อย “ฮ่อยจ๊อแม่เหล่น เจ้าเด็ดเมืองตรัง ขายมากว่า 20 ปี ยึดหลักกรรมวิธีการปรุง-วัตถุดิบชั้นดี ตามแบบโบราณที่สืบทอดจากพ่อครัวชาวจีน

สงขลาทูเดย์ พาไปคุยกับเจ้าของสูตรต้นตำหรับ ฮ่อยจ๊อแม่เหล่น ของดีเมืองตรังนางรัชนี ยุ่นชั้น วัย 71 ปี  เล่าว่า ฮ่อยจ๊อสูตรเด็ดที่ทำส่งขายให้กับร้านอาหารในจังหวัดตรัง ยาวนานกว่า 20 ปี ตนเป็นลูกคนจีนเติบโตมาในครอบครัวที่คุณพ่อ แม่ และญาติ รับอาชีพเป็น จุ๋งเป๋า หรือ พ่อครัว รับทำอาหารงานเลี้ยง ทั้งงานแต่ง งานศพ หรืองานศาลเจ้าต่าง ๆ สมัยก่อนนั้นจะไม่มีการถ่ายทอดวิธีทำเป็นลายลักษณ์อักษร อาศัยการเรียนรู้กันในครัว

ตนได้เรียนรู้การทำอาหารจากครอบครัวพ่อครัว เช่น การทำเกาหยุก หมูฮ๋อง ลูกชิ้นหมู แฮ่กึ๋น ฮ่อยจ๊อ ขนมจีบ บ้างก็อาศัยครูพักลักจำมา ซึ่งเมื่อก่อนทำ ลูกชิ้นหมู แฮ่กึ๋น ฮ่อยจ๊อ ขนมจีบ ขายส่งให้ร้านอาหารในจังหวัดตรัง ทำเป็นอาชีพเสริมเท่านั้น แต่เมื่อได้รับการตอบรับที่ดี จึงยึดเป็นอาชีพหลักเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

สิ่งสำคัญที่ฮ่อยจ๊อปูแม่เหล่นครองใจลูกค้ายาวนานกว่า 20 ปี ไม่หายไปตามกระแส เพราะยังคงยึดมั่นการทำฮ่อยจ๊อสูตรโบราณตามแบบฉบับทุกขั้นตอน เช่น การเลือกหมู เลือกหมูชิ้นด้วยตัวเอง ต้องได้ชั้นมันหมูแข็ง และชั้นเนื้อแดงตามต้องการ บดจนได้ขนาดที่ไม่ละเอียดจนเกินไป ปูเลือกใช้เนื้อปูที่สดใหม่ ใช้กุ้งเชบ๊วยทะเล เนื่องจากการใช้วัตถุดิบที่ดีทำให้รสชาติอร่อย เข้มข้น

ส่วนเครื่องปรุงได้แก่ กระเทียม รากผักชี น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา พริกไทย แป้ง ไข่ไก่ และน้ำตาล ปรุงรสตามสูตร เมื่อผสมทุกอย่างตามสูตรแล้วจึงนำมาห่อด้วยฟองเต้าหู้ นึ่งด้วยให้สุก จะได้ฮ่อยจ๊อเนื้อแน่น เนื้อแน่น หลังจากนั้นทำมาบรรจุถุงสุญญากาศ รอส่งขายให้ลูกค้า ช่วงที่ขายดีจะเป็นช่วงเทศกาล งานแต่ง ตรุษจีน เชงเม้ง สารทจีน

ปัจจุบันร้านตั้งอยู่ที่ 219 ม.1 ต.ละมอ อ.นาโยง จ.ตรัง และขายออนไลน์ โดยมีลูกสาว อรทัย ยุ่นชั้น ซึ่งเป็นผู้สืบทอดสูตรฮ่อยจ๊อแม่เหล่น ดูแลการขายผ่านเฟซบุ๊ก

สินค้าของร้านฮ่อยจ๊อแม่เหล่น มี 3 รายการ คือ ฮ่อยจ๊อ ขายราคากิโลกรัมละ 600 บาท ฮ่อยจ๊อสามกษัตริย์ ขายกิโลกรัมละ 750 บาท และ แฮกึ๋นกุ้ง ขายในราคากิโลกรัมละ 480 บาท ลูกค้าที่สนใจสามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่ 0936899193 หรือ เฟซบุ๊ก “ฮ่อยจ๊อแม่เหล่น ของดีเมืองตรัง”