ตรัง​ -​ อบต.เขาไม้แก้ว ทุ่มงบฯ 49 ล้านบาท​ ผุดแลนด์มาร์คแห่งใหม่ “เขาไม้แก้วพิสดาร”​ ยกความงามของท้องทะเลอันดามันแสดงผ่านภาพวาดสามมิติ และ ประติมากรรมปูนปั้นที่สวยงาม

เขาไม้แก้วพิสดาร หรือ Amazing Khaomaikaew สถานที่ท่องเที่ยวแห่งของ อบต.เขาไม้แก้ว อ.สิเกา จ.ตรัง ประกอบด้วยอาคารขนาดใหญ่ 1 หลัง ด้านในประกอบด้วยงการแสดงภาพวาด 3 มิติ งานประติมากรรมปูนปั้นของสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทางทะเล ของ 6 จังหวัดอันดามัน ได้แก่ ตรัง กระบี่ พังงา ภูเก็ต ระนอง และสตูล มาไว้ในอาคารหลังนี้ และลานแสดงงานประติมากรรมกลางแจ้ง แสดงวิวัฒนาการของมนุษย์จากอดีตสู่ปัจจุบัน วิวัฒนาการของสัตว์ทะเลวิถีชีวิตของสัตว์ทะเล เช่น วิวัฒนาการของพะยูน

เขาไม้แก้วพิสดาร ที่มีสัญลักษณ์ม้า 8 ตัวหรือ 8 อาชา หมายถึง​ ความสำเร็จจากทุกทิศ โดยมีความเชื่อว่าม้าเป็นสัตว์ที่ว่องไว มีพลัง และเป็นสัญลักษณ์ตรานักษัตรประจำเมืองตรังในสมัยอดีต ส่วนด้านนอกตัวอาคารแสดงศิลปะ ถูกตกแต่งด้วยต้นว่านเพชรหึง หรือ ว่านหางช้าง ซึ่งเป็นกล้วยไม้ท้องถิ่น มีดอกขนาดใหญ่ “เปิดโลกทัศน์ อุโมงค์ อันดามัน มหัศจรรย์ใต้น้ำ” ศูนย์เรียนรู้ท้องทะเลอันดามัน ห้องศิลป์อันดามัน

จึงถือได้ว่าเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่สำหรับนักท่องเที่ยวได้เข้ามาเรียนรู้สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแต่ละแห่งในพื้นที่ ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการสร้างรายได้ในชุมชน เกิดการสร้างงานสร้างอาชีพให้คนในชุมชนต่อไป

นายพีรพนธ์ ลังเมือง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเขาไม้แก้ว กล่าวว่า ที่นี่เขาเรียกว่า เขาไม้แก้วพิสดาร เราได้ยกภูเขาในแหล่งท่องเที่ยวกลุ่มอันดามันมาไว้ที่นี่ทั้งหมด เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในเชิงที่มนุษย์ทำขึ้นมา สามารถมาเที่ยวได้ทุกเพศทุกวัย

และอยากให้นักท่องเที่ยวที่มาได้สัมผัสความสวยงามของบรรยากาศใต้ท้องทะเล ที่ประกอบด้วย สัตว์ทะเล สัตว์ทะเลหายาก ปะการัง โดยส่วนแสดงศิลปะเขาไม้แก้วพิสดาร แบ่งเป็น 5 โซน ได้แก่

โซน A เป็นห้องภาพเขียนสามมิติ ที่รวบรวมแห่งท่องเที่ยวของอำเภอสิเกา เช่น จุดชมวิวเขานุ้ย สะพานทุ่งทอง ท่าเรือเจ้าไหม หาดปากเมง เกาะกระดานเป็นต้น

โซน B อุโมงค์อันดามัน จัดแสดงชีวิตใต้ท้องทะเล ประกอบด้วยสัตว์ทะเลหายาก เช่น งูทะเล ปลาสิงโต หอยมุก ปลาการ์ตูน หมึกยัก เป็นต้น

โซน C และ D ท้องทะเลอันดามันที่แสดงผ่านประติมากรรมนูนต่ำ และ นูนสูง สีสันต์สวยงาม และ โซน E จัดแสดงสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดฝั่งอันดามัน เช่น เกาะพีพี จ.กระบี่, แหลมพรหมเทพ จังหวัดภูเก็ต, เขาตะปู จังหวัดพังงา, น้ำตกหงาว จ.ระนอง, เกาะไข่ เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล เป็นต้น เรียกได้ว่า มาที่เดียวเที่ยวได้ครบอันดามัน

สำหรับเขาไม้แก้วพิสดาร สร้างด้วยงบประมาณทั้งหมด 49 ล้านบาท บนเนื้อที่ 5 ไร่เศษ เปิดให้บริการแล้วเมื่อกุมภาพันธ์​ที่ผ่านมา ตั้งอยู่ที่ริมถนน ตรัง-สิเกา-ควนกุน (ทล.4046) ช่วงสิเกา-ควนกุนหลักกิโลเมตรที่ 40

สำหรับผู้สนใจเข้าชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น.​ อัตราค่าเข้าชม เด็กนักเรียน นักศึกษา 20 บาท ผู้ใหญ่ 50 บาท และชาวต่างชาติ 100 บาท ( เด็กมีความสูงไม่ถึง 110 ซม.​ ผู้สูงอายุ 70 ปีขึ้นไป และผู้พิการเข้าชมฟรี) สอบถามเส้นทาง ติดต่อที่ 0913284002 คุณเค้ก