สมาคมโรงแรมหาดใหญ่-สงขลา ถกปัญหาการแพร่ระบาดไวรัสโควิค19 หวั่นส่งกระทบร้ายแรงต่อผู้ประกอบการ​จโรงแรม จับมือสาธารณสุขจังหวัด กรมควบคุมโรคติดต่อและโรงพยาบาล ให้ความรู้แก้ปัญหาสู้โควิด-19

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2563 สมาคมโรงแรมหาดใหญ่-สงขลา ได้จัดการประชุมมาตรการคัดกรองและป้องกันการแพร่ระบาด COVID-19 ณ โรงแรมบุรีศรีภู บูติกโฮเต็ล หาดใหญ่

โดยมีหน่วยงานจากหลายภาคส่วนเข้าร่วมการประชุมได้แก่ สาธารณสุขจังหวัด กรมควบคุมโรค สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา โรงพยาบาลราษฎร์ยินดี เป็นต้น โดยมี​ นายศิวัฒน์ สุวรรณวงศ์ นายกสมาคมโรงแรมหาดใหญ่-สงขลา เป็นประธานในที่ประชุม พร้อมด้วย​ นายชนินทร์ สาครินทร์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดสงขลาและอุปนายกสมาคมโรงแรมหาดใหญ่-สงขลา และสมาชิกสมาคมเข้าร่วมประชุมกว่า 50 คน

ดร.สิทธิพงษ์ สิทธิภัทรประภา ผู้ประกอบการโรงแรมในอำเภอสะเดา หนึ่งในสมาชิกของสมาคมโรงแรม​ เปิดเผยว่า​ โครงการแก้วิกฤติสู้โควิด-19 โดยประเด็นที่ได้พูดคุยกันในวันนี้คือ วิธีการคัดกรองและกระบวนการจัดการกับผู้ต้องสงสัยกับผู้ติดเชื้อ แนวทางปฏิบัติของสถานประกอบการโรงแรม โดยมี นพ.ขจรศักดิ์ ศิลปโภชากุล อาจารย์พิเศษประจำภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นผู้ให้คำแนะนำเพื่อหามาตรการและแนวทางการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโรคอย่างถูกวิธี เฃ่นการทำความสะอาดลิฟต์ ราวบันใด ที่จับประตูอย่างสม่ำเสมอ มีเจลล้างหลายๆจุด มีเครื่องวัดอุณหภูมิวัดแบบเทอร์โมสแกนประจำทุกโรงแรม ซึ่งมีราคาที่ไม่แพง

ดร.สิทธิพงษ์ กล่าวอีกว่า​ หากพบผู้เข้าพักมีอาการป่วยให้ซักถามประวัติว่าเคยไปประเทศกลุ่มเสี่ยงการระบาดของโควิค19 หรือไม่ พร้อมประสานสาธารณสุขในแต่ละเขต เพื่อเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปรักษาที่ถูกวิธีที่โรงพยาบาลต่อไป

ทั้งนี้​ การแก้ปัญหาวิกฤติโควิด-19 หากไม่มีความรู้และวิธีป้องกันที่ถูกต้องจะกลายเป็นเสี่ยงต่อการระบาดของเชื้อโควิดและกระทบต่อการประกอบธุรกิจที่ต้องฟันฝ่าให้อยู่รอด