สงขลาทูเดย์ พามารู้จัก ต้นคลุ้ม เป็นต้นไม้ดึกดำบรรพ์ มีลักษณะเด่น คงทนใช้งานได้นาน ไม่บุบ ไม่แตกหัก มอดไม่กินราไม่ขึ้น นำไปใช้ในชีวิตประจำวันอย่างปลอดภัย สินค้าทำมือต่อยอดจากภูมิปัญญาผ่านการับรองมาตรฐาน มผช.118/2559

นางอรุณี เกาะกลาง ประธานกลุ่มจักสานจากต้นคลุ้ม บอกว่า ภายใต้แบรนด์ “วังคลุ้ม” เกิดจากการรวมตัวกันของคนที่ชื่นชอบงานฝีมือและมีความอดทน การทำบรรจุภัณฑ์หนึ่งชิ้นต้องมีการแบ่งงานออกเป็น 3 กลุ่มคือ ประเภทถนัดงานประณีต ประเภทงานเร็ว และประเภทมีใจอยากทำต้องบริหารให้ได้

ประธานกลุ่มจักสานจากต้นคลุ้ม บอกด้วยว่า ตั้งกลุ่มขึ้นมามากจากวัตถุดิบมีเยอะในชุมชนโดยเฉพาะในสวนยาง ดีกว่าทำลายทิ้ง มีลูกค้าให้การตอบรับดีเพราะมีอายุยาวนาน อีกทั้งต้องการอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับชุมชน หาราคายางพาราที่ถูกทำให้ทุกคนมีรายได้

ด้าน พลเอกพีรพงษ์ เมืองบุญชู ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทยพร้อมคณะ หลังตรวจเยี่ยมกลุ่มกลุ่มจักสานคลุ้ม บ้านวังตง พร้อมชื่นชมและให้กำลังใจได้ทางทหารหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 45 เข้าสนับสนุนการทำโรงเรือน การสอนการทำบัญชีให้กับกลุ่มเพิ่มเติม โดยเล็งเห็นว่าหากมีการประชาสัมพันธ์ให้มากยิ่งขึ้น เพื่อขยายฐานลูกค้าและสามารถส่งไปขายไกลได้ในต่างแดน


การจัดจำหน่ายด้วยการออกบูธสินค้าทั้งในและต่างจังหวัด โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติจะชื่นชอบเพราะมีความเชื่อมโยงกับฟอสซิล สามารถสั่งซื้อทางเฟซบุ๊ก “จักสานคุล้มบ้านวังตง” หรือโทร.062-6540788 083-1862688 มีบริการหลังการขายชำรุดซ่อมแซมให้ด้วย

อุดมลักษณ์ แสงบัว สตูล