สงขลาทูเดย์ เราต่างรู้กันว่า สงขลา เป็นหนึ่งในเมืองประวัติศาสตร์ มีเรื่องเล่า ตำนานอันหลากหลาย ซึ่งเชื่อมโยงไปยังสถาปัตยกรรมสมัยโบราณ วันนี้เราจะพาทุกคนไปยลโฉม บ้าน (ผู้ช่วย) เจ้าเมืองเ่ก่าสงขลา หรือที่รู้จักกันในนาม พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สงขลา

วันนี้มีโอกาสเข้ามาเยี่ยม บ้าน (ผู้ช่วย) เจ้าเมืองเก่าสงขลา หรือปัจจุบันคือ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สงขลา อ.เมือง จ.สงขลา ซึ่งเป็นบ้านเก่าของพระยาสุนทรานุรักษ์ (เนตร ณ สงขลา) โดยมีต้นตระกูล ณ สงขลา เป็นเจ้าเมืองสงขลาท่านแรก คือ พระยาสุวรรณคีรีสมบัติ (เหยี่ยง แซ่เฮา) ช่วง พ.ศ.2318-2327

ต่อมาถึง 8 รุ่น โดยเจ้าพระยาวิเชียรคีรี (เม่น) เป็นผู้สำเร็จราชการเมืองสงขลา ลำดับที่ 9 (พ.ศ.2408-2427) ซึ่งท่านเป็นบิดาของพระยาสุนทรานุรักษ์ (เนตร ณ สงขลา) ผู้สร้างบ้านหลังนี้ และมีประวัติ  ตระกูล ณ สงขลา ที่น่าอ่านและน่าติดตามทั้งในตำรา

บ้านหลังนี้ มีพระยาสุนทรานุรักษ์ (เนตร ณ สงขลา) เป็นผู้สร้างในปี 2421 ในสมัยรัชกาลที่ 4 หลังจากนั้นใช้เป็นที่พำนักและว่าราชการของพระวิจิตรวรศาสตร์ ซึ่งขณะนั้นท่านเป็นข้าหลวงพิเศษตรวจราชการเมืองสงขลาและนครศรีธรรมราช ต่อมาจึงใช้เป็นศาลาว่าการมณฑลนครศรีธรรมราช และเป็นศาลากลางจังหวัดสงขลา ตั้งแต่ปี พ.ศ.2460-2496 นับเป็นเวลา 36 ปี ปัจจุบัน บ้านหลังนี้ มีอายุ 140ปี แล้ว

สถาปัตยกรรม เป็นแบบจีนผสมยุโรป เป็นตึก 2 ชั้น ตัวบ้านยกสูงจากพื้นดินประมาณ 1 เมตร เป็นเรือนหมู่ 4 หลัง มีกำแพงล้อมรอบ 4 ด้าน บนเนื้อที่ประมาณ 13 ไร่ ด้านหน้าหันไปทางทิศตะวันตก (หน้าเป็นทะเล หลังเป็นภูเขา) เชื่อมต่อด้วยระเบียงทางเดิน

มีบันไดขึ้นด้านหน้าและตรงกลางด้านในไป 2 ทาง กลางบ้านเป็นลานเปิดโล่งสำหรับต้นไม้หรือไว้ทำกิจกรรมงานบ้านงานเมือง ด้านหน้ามีสนามและอาคารโถงขนาบ 2 ข้าง

ภายในตัวบ้าน มีห้องยาวด้านหลังชั้นบน มีบานประตูเป็นบานเฟี้ยมแกะสลักโปร่ง เป็นลวดลายเล่าเรื่องวรรณกรรมจีน สลับลายพรรณพฤกษา และบานประตูลวดลายมังกร ดั้นเมฆชิงไข่มุกไฟ หัวเสาชั้นบนมีภาพเขียนสีเทพเจ้าจีน สลับพันธุ์พฤกษา ภายในห้องบนขื่อหลังคาติดเครื่องหมาย หยิน หยาง (ปากั้ว)

หลังคามุงด้วยกระเบื้อง สองชั้นฉานปูนเป็นลอน (กาบกล้วย) สันหลังคาโค้งปลายทั้งสองโก่งเชิดสูง คล้ายปั้นลมของเรือนไทย และผนังใต้จั่วหลังคามีนานาภาพปฏิมากรรมนูนต่ำสลับภาพลายเขียนสี และมีความสวยงามด้วยบันไดโค้งแบบยุโรป

บ้านหลังนี้ มีเสน่ห์สีแดงแห่งประวัติศาสตร์เมืองสงขลา ซึ่งเป็นเมืองการค้าหน้าทะเล เป็นฐานวิถีชีวิตคนสงขลา ที่สง่ามั่งคั่งด้วยทรัพย์ในดินสินในน้ำ ล้ำค่าอาคารเก่า เข้าข่ายเมืองง่าย ๆ สบาย ๆ สไตล์ “Slow life” ที่ข้าราชการบ้านเมืองทั้งหลายนิยมมาเกษียณชีวิตงานที่นี่กัน

สงขลา บ้านงาม คนงาม บนความมั่งคั่งมั่งมี

ดร.อิทธิพล เพชรศิริ ๑๓ กรกฎาคม ๒๕๖๑ บ้านเลขที่ ๑๓ ของผู้ช่วยเจ้าเมืองเก่า ถ.วิเชียรชม ต.บ่อยาง อ.เมือง จ.สงขลา

ขอบพระคุณ ท่านผู้อำนวยการพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สงขลา คุณสมพจน์ สุขาบูลย์ และคุณดวงกมล วิเศษสินธุ์
เจ้าหน้าที่ผู้นำเยี่ยมชม เรียบเรียงจาก : บันทึกการเดินทาง Head of South. – หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส
ขอบคุณภาพ : Songkhla National Museum : พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สงขลา , บันทึกการเดินทาง Head of South.