นครศรีธรรมราช – ผู้ประกอบการขายลอตเตอรี่เมืองคอน รวมตัวร้องห้างสรรพสินค้าเปิดประมูลกินแป๊ะเจี๊ยะเปล่า หวั่นนายทุนฟอกเงินเข้าประมูล ราคาขายสูงกว่าปกติ

12 กุมภาพันธ์ 2563 ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้ประกอบการรายย่อยขายสลากกินแบ่งรัฐบาล กว่า 30 คน ได้เดินทางเข้าร้องสื่อมวลชน เนื่องจากไม่ได้รับความเป็นธรรมจากทางห้างสรรพสินค้าดังแห่งหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราช ในการเปิดประมูลขายสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยผู้ประกอบการเหล่านี้เป็นเครือข่ายผู้ขายรายย่อยซึ่งรับสลากกินแบ่งมาจากกองสลากโดยตรง


นางสงวน ธีราธนวิช อายุ 65 ปี ตัวแทนผู้ประกอบการรายหนึ่ง เปิดเผยว่า พวกตนได้ขายสลากกินแบ่งรัฐบาลมาเป็นเวลานานแล้ว เช่าพื้นที่ของห้างขายสลากกินแบ่งโดยการทำสัญญาปีต่อปี โดยเก็บค่าเช่าล่วงหน้าแบบกินเปล่า 1-2 เดือน แล้วข้อตกลง แต่ไม่เกิน 3 เดือน ซึ่งการขายสลากกินแบ่งก็อย่างที่ทราบว่ารอบใดที่ขายไม่ได้ผู้ประกอบการจะต้องรับซื้อไว้เอาเท่ากับเป็นการขาดทุนเข้าเนื้อตัวเอง ยิ่งสภาวะในขณะนี้เศรษฐกิจไม่ดี ขายก็ได้ไม่มาก ไม่ใช่ว่าประชาชนไม่มีเงินแล้วจะมาซื้อสลากกินแบ่งจำนวนหลายใบก็ไม่ใช่ ไม่มีเงินการซื้อก็ย่อมน้อยลงเป็นธรรมดา

“สิ่งหนึ่งที่ทางห้างได้ติดประกาศไว้ทั่ว คือการเปิดประมูลพื้นที่ขายสลากกินแบ่งรัฐบาล เท่าที่ทราบจากวงในจะต้องยื่นซองประมูลไม่ต่ำกว่า 3 แสนบาท นั่นคือเงินกินเปล่าต่อปี ถามว่าแต่เดิมเราจ่ายเงินกินเปล่าปีละไม่เกิน 6 หมื่น แต่หากกินเปล่าหลักแสนคงไม่ไหว ห้างสรรพสินค้าในนครศรีธรรมราชเวลานี้มีกี่สาขา ทุกสาขาจะต้องประมูลพร้อมกัน จึงเป็นช่องทางการได้เปรียบของนายทุนฟอกเงิน ที่เข้ากว้านประมูล แล้วกินต่อจากพวกเรา เอาเปรียบจากพวกเรา ระบบจะเป็นแบบนี้ ทางห้างจะอ้างว่าไม่รู้ไม่เห็น ในเมื่อประมูลไปแล้วก็เป็นสิทธิที่จะให้ใครเข้ามาขายก็ได้ จะขายในราคาที่แบบอีแอบก็ได้”


นางสงวน กล่าวอีกว่า ดูตัวอย่างที่พัทลุงเวลานี้สลากกินแบ่งขายเป็นชุด 2 ใบ 3 ใบ ซึ่งคิดเป็นเงินแล้วใบละ 100 บาท ผิดกับที่นครศรีธรรมราชยังขายแยกเป็นใบในราคาใบละ 80 บาท ให้ประชาชนได้เลือกหาซื้อกัน ถามเหตุผลหรือไม่ว่าทำไม ก็เพราะว่าประมูลมาในราคาที่สูงเป็นเงินกินเปล่า เงินหลักแสนเวลานี้หายากจะไปหยิบยืมใครก็ไม่ได้ อย่ามองว่าผู้ขายสลากกินแบ่งรวย ไม่มีใครรวยแต่เรามีเงินหมุนเวียนเพื่อซื้อขายสลากกินแบ่งเท่านั้น พวกเราอยากให้ทางห้างสรรพสินค้าหยุดพิจารณาทบทวนการเปิดประมูลใหม่อีกครั้ง ถ้าเศรษฐกิจดีร้านเช่าในห้างคงไม่ต้องยกออกไปอย่างแน่นอน และว่าในวันพรุ่งนี้พวกเราจะเดินทางไปร้องที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด เพื่อขอความเป็นธรรมกับพวกเราอีกครั้งหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานได้มีการปิดประกาศทั่วทั้งในห้าง โดยเฉพาะทางเข้าออกของห้างสรรพสินค้า ได้ปิดประกาศตรงบริเวณประตู ในการนัดวันเวลาเปิดประมูลซองเช่าพื้นที่ขายสลากกินแบ่งรัฐบาล