เรือน้ำมันชนเรืออวนลาก หนุ่มสตูลสูญหาย แม่ขอปาฏิหาริย์! วอนทางมาเลย์นำลูกชายกลับไทย


วันที่ 11 ก.พ.63 ที่บ้านเลขที่ 327 หมู่ที่ 2 ต.ละงู อ.ละงู จ.สตูล นางโหยม เส็นสาย อายุ 66 ปี มารดาของนายอาทิตย์ โชติมันต์ อายุ 33 ปีที่ยังสูญหายหลังเกิดเหตุเรือบรรทุกน้ำมันขนาดใหญ่ชนเรืออวนลาก ที่รัฐเปอร์ลิส ประเทศมาเลเซีย เช้ามืดวันที่ 5 ก.พ.63 ที่ผ่านมา หัวอกผู้เป็นแม่ได้แต่ขอให้ปาฏิหาริย์ช่วยให้บุตรชายคนเล็กของครอบครัว ซึ่งเป็นเสาหลักเลี้ยงครอบครัวเนื่องจากลูกคนอื่นออกเรือนมีครอบครัวไปหมดแล้วได้กลับมาบ้านอย่างปลอดภัยแม้ความหวังจะริบหรี่


นางโหยม เส็นสาย อายุ 66 ปี แม่นายอาทิตย์ลูกชายผู้สูญหาย บอกว่า “แม้วันนี้ความหวังจะเลือนลาง แต่แม่ทำได้แค่เพียงขอพรจากอัลเลาะห์ให้เจอลูกไม่ว่าจะเป็นหรือตาย ลูกชายคนนี้อยู่เลี้ยงดูพ่อกับแม่มาโดยตลอดเพราะคนอื่น ๆ ออกเรือนมีครอบครัวไปหมดแล้ว แม่กับพ่ออยู่ที่บ้านนี้กันสามคนบุตรชายคนนี้ทำงานประมงในประเทศมาเลเซียมาโดยตลอดหลังจากออกจากโรงเรียนก็ทำอาชีพประมงอย่างเดียวด้วยความจนก็ไม่รู้จะไปประกอบอาชีพอะไร”

ขณะที่เพื่อนบ้าน ส.อบต. ผู้นำท้องถิ่นต่างมาให้กำลังใจพ่อแม่นายอาทิตย์ และผู้ใหญ่บ้าน นายรินทร์ สมันตกาญจน์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 ได้พยายามช่วยเหลือทุกวิถีทางทั้งในด้านการทำหนังสือผ่านไปยังศูนย์ดำรงธรรมอำเภอละงู และจังหวัด ให้ช่วยประสานทางการมาเลเซียรัฐเปอร์ลิส ช่วยติดตามาหาตัวนายอาทิตย์ ที่เชื่อว่าอาจจะยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ หลังเกิดอุบัติเหตุเรือชนกลางทะเลขณะไปทำงานประมงยังประเทศมาเลเซียอย่างถูกต้องตามกฎหมาย


นายอาทิตย์ โชติมันต์ อายุ 33 ปีเดินทางไปทำงานประมงเรืออวนลากยังรัฐเปอร์ลิส. ประเทศมาเลเซีย พร้อมคนในหมู่บ้านอีกสองคน เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยก่อนเกิดเหตุเพื่อนที่อยู่ในเรือลำเดียวกันรอดชีวิตมาได้เล่าให้คนในหมู่บ้านฟังว่า เช้ามืดวันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาขณะนำเรือทอดสมอลอยลำบริเวณใกล้เกาะลังกาวีประเทศมาเลเซียพร้อมเรือลำอื่น ๆ ที่ทอดสมอด้วยกัน จู่ ๆ เกิดเหตุเรือน้ำมันขนาดใหญ่ชนเข้ากลางลำเรืออวนลาก


โดยลูกเรือประมงที่รอดชีวิตมาได้สองคนคือ นายตารอด หวันสู ไต๋เรือ และนายพรชัย สุวาหลำ คนพื้นที่จังหวัดสตูล เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุตนทั้งสองคนนอนในเก๋งของเรือ แต่นายอาทิตย์ ผูกเปลนอนท้ายเรือจังหวะนั้นประมาณ ตี 5 ยังคงหลับไหลกันอยู่ มารู้สึกตัวอีกทีก็อยู่ในน้ำแล้วทั้งคู่จึงว่ายน้ำไปขอความช่วยเหลือเรือข้างเคียง จังหวะนั้นเรือพวกเขาก็ค่อย ๆ จมลงน้ำโดยระหว่างนั้นไม่รู้นายอาทิตย์หายไปไหน เพราะสภาพเรือที่กู้ขึ้นมาได้พบว่าเรือถูกชนช่วงท้ายใกล้จุดที่นายอาทิตย์นอนหลับพอดี แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่พบแต่อย่างใด โดยทางการมาเลเซียยังคงหาตัวกันอยู่

อุดมลักษณ์ แสงบัว//////สตูล