เริ่มแล้วอย่างยิ่งใหญ่งานมรกตอันดามัน มหัศจรรย์อาหารอร่อยของดีที่ละงู ครั้งที่ 14 (La-NGU-FooD FESTIVAL 2020) วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563


เทศบาลตำบลกำแพง ร่วมกับท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสตูล องค์การบริหารจังหวัดสตูล สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สำนักงานสตูล)ได้จัดงานมรกตอันดามันมหัศจรรย์อาหารอร่อยของดีที่ละงู ครั้งที่ 14  ซึ่งงานจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 10-16 กุมภาพันธ์ 2563 ณ บริเวณสนามกีฬาตรงข้ามเทศบาลตำบลกำแพง โดยภายในงานมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย มีการออกร้านจำหน่ายอาหารทั้งในและนอกพื้นที่ รวมถึงการออกร้านจำหน่ายสินค้าโอท็อปจากทั่วประเทศ การออกบูธโชว์ยานยนต์ กิจกรรมบนเวที แสงสีเสียง พร้อมขนความสนุกมามอบให้กับประชาชนในพื้นที่อย่างครบครัน


ในปีนี้ทางเทศบาลตำบลกำแพงยังได้เนรมิตบริเวณหน้าเทศบาล และภายในบริเวณงานให้เป็นสวนดอกไม้เมืองหนาว เพื่อให้ผู้เดินเที่ยวชมงานได้เซลฟี่เก็บภาพกันเสมือนกับได้ไปอยู่เมืองเหนือกันเลยทีเดียว ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว การประชาสัมพันธ์อาหารและสินค้าพื้นเมืองของเทศบาลตำบลกำแพงและจังหวัดสตูลให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายยิ่งขึ้น


มีอาหารพื้นถิ่นของกินหลากหลาย นอกจากนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรมการรณรงค์ไม่นำขยะพลาสติกมาในงาน แต่นักท่องเที่ยวที่เดินเที่ยวในงานสามารถนำภาชนะใส่อาหารหรือสิ่งของมาเองได้ เช่น แก้วน้ำ ถุงผ้า เป็นต้น


สินค้าที่นำมาแสดงภายในงานก็มีมากมาย ทั้งอาหารทะเลสด ๆ จากแหล่งที่ขึ้นชื่อของอำเภอละงู และแต่ละคืนจะมีการโชว์การทำอาหารเครื่องดื่มของแต่ละบูธ เพื่อให้แขกผู้มีเกียรติได้ชิมกันอีกด้วย


นอกจากนี้ การเปิดงานก็เป็นไปอย่างยิ่งใหญ่ มีแขกผู้มีเกียรติมาร่วมงานนับพันคน โดยมี นาย วีรนันท์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล เป็นประธานในพิธีเปิดงาน นายวิชิต แซ่ลิ้ม นายกเทศมนตรี, นายสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูล รวมถึงหัวหน้าส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง และช่างภาพสื่อมวลชนทุกแขนง ร่วมกันทำข่าวอย่างหนาแน่น


ดังนั้น อำเภอละงูจึงเป็นสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดสตูล เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย และยังเป็นเส้นทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่โด่งดังไปทั่วโลก เช่น เกาะหลีเป็ะ เกาะไข่ ปราสาทหินพันยอด เป็นต้น ทั้งยังเป็นแหล่งของความอุดมสมบูรณ์ด้านอาหารทะเลของคนในพื้นที่อีกด้วย


อุดมลักษณ์ แสงบัว/////สตูล