“พี่หลวงคร”ยันลงสมัครชิงนายกอบจ.สงขลาในนาม”ประชาธิปัตย์”

พลตำรวจโท สาคร ทองมุนีอดีตผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยวหรือ “พี่หลวงคร” และทีมงานพรรคประชาธิปัตย์เข้าหารือกิจกรรมทางการเมืองกับนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา โดยยืนยันว่า จะลงสมัครรับ “นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา” ในนาม“พรรคประชาธิปัตย์”

“ผมพร้อมที่จะร่วมกับพี่น้องชาวสงขลาเดินหน้าพัฒนาบ้านเราต่อไปครับ” พี่หลวงคร กล่าว

พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี อดีตผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยวคนแรกของประเทศไทย หรือที่ใครๆ เรียกว่า “พี่หลวง” เป็นเด็กคูเต่า อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ช่วงวัยเด็กได้เข้าเรียนชั้นประถมที่โรงเรียนวัดชลธานประสิทธิ์ และโรงเรียนคูเต่า ต.คูเต่า อ.หาดใหญ่ ต่อมาได้ย้ายมาเรียนมัธยมที่โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย (ญ.ว.) โดยระหว่างนั้นได้มาอาศัยอยู่ที่วัดหงษ์ประดิษฐาราม หรือคนแถวนั้นเรียกว่า “วัดคอหงส์” ประสบการณ์มีค่าหลายๆ อย่างที่ได้รับทำให้มีความภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่จะบอกใครๆ ว่า “ผมเป็นเด็กวัด” และความเป็นเด็กวัดจะอยู่ในตัวผมตลอดไป ตั้งแต่วันแรกที่เป็นเด็กวัดจนถึงวันนี้ชีวิตการเป็นตำรวจ

หลังจากเรียนจบมัธยมได้สอบเข้าเป็นนักเรียนพลตำรวจที่โรงเรียนตำรวจภูธรภาค9 แต่เนื่องจากฐานะทางบ้านยากจนไม่มีเงินแม้แต่ค่าสมัครสอบเข้าตำรวจ ญาติพี่น้องจึงช่วยกันรวบรวมเงินและขอความช่วยเหลือชาวบ้านในหมู่บ้านหัวควาย จึงได้มีโอกาสหาเงินค่าสมัครสอบเข้าตำรวจผมจึงสำนึกในบุญคุณและตั้งใจเรียนจนเรียนจบมาได้อันดับ 1 ของรุ่น แล้วสอบเข้าเป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 35 ระหว่างการทำงานได้ศึกษาต่อระดับปริญาโท รัฐประศาสนศาสตร์มหาบัณฑิตย์ (เกียรตินิยมเหรียญทอง) จากสถาบัณบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (NIDA) และเข้าอบรมหลักสูตร Post Blast Investigation Course 2006 Baton Rauge ที่ Louisiana State ประเทศสหรัฐอเมริกา

จบมาทำงานครั้งแรกในตำแหน่งรองสารวัตรป้องกันและปราบปราม สถานีตำรวจภูธรอำเภอเมืองสงขลา และรับราชการเติบโตในพื้นที่ภาคใต้มาโดยตลอด ตำแหน่งสำคัญๆ ที่ได้รับ เช่น ผู้กำกับสืบสวนตำรวจภูธรภาค 9, ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรอำเภอหาดใหญ่, ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตรัง, ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 และล่าสุดได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยวคนแรกของประเทศไทย

ที่มา เพจพลตำรวจโท สาคร ทองมุณี – พี่หลวงคร