งาน”ว่าวประเพณี”สตูล เกือบล่ม! เหตุปัญหาเรื่องงบ ยอมลดขนาดงาน หลังชาวบ้านเรียกร้อง


วันที่ 6 ก.พ.63 เวลา 16 นาฬิกา ที่ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูล นายสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ นายก อบจ.สตูล นายภานุ วรมิตร ผอ.ททท.(สตูล) พร้อมวัฒนธรรมจังหวัด ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด และ พัฒนาชุมชนรวมทั้งผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดงานว่าวประเพณีและว่าวนานาชาติ ครั้งที่ 40 ร่วมแถลงข่าวชี้แจงกรณีจะยกเลิกการจัดงานว่าวประเพณี

โดยนายกสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ นายกอบจ.ชี้แจงต่อสื่อมวลชนว่า จากที่มีการแถลงข่าวงานว่าวประเพณีและว่าวนานาชาติ เมื่อ (วันที่ 28 ม.ค.63) ที่ผ่านมา ว่าปีนี้ครบ 4 ทศวรรษงานว่าวประเพณี จะมีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่อลังการ โดยมีว่าวนานาชาติตอบรับในการร่วมงานมากถึง 45 ประเทศ มีสวนรื่นรมย์จากททท.ที่ใช้พื้นที่มากกว่า 4 ไร่ และกิจกรรมการละเล่นการแสดงมากมาย ทั้งแสง สี เสียง รวมทั้งสินค้าโอทอปสองแผ่นดิน งานจะมีขึ้นในวันที่ 21-23 ก.พ.นี้ นั้น

บนความยิ่งใหญ่ของงานระหว่างทางกับพบปัญหาเรื่องงบประมาณรายจ่ายประจำปีมีปัญหาในการดำเนินการ ในส่วนการเปิดงาน นิทรรศการ และการเชิญนักแสดงว่าวนานาชาติ 45 ประเทศที่มีการพ่วงร่วมกับรัฐยะโฮ ประเทศมาเลเซียมาโดยตลอด โดยปีนี้ทางการมาเลเซียได้ประกาศยกเลิกการจัดงานว่าวภายในประเทศ เนื่องจากเชื้อไวรัสโคโรนา ทำให้อบจ.สตูลไม่สามารถแบกรับภาระค่าใช้จ่ายไว้ได้ทั้งหมด จึงนำเรื่องเข้าปรึกษาหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดโดยเมื่อวานนี้ได้ลงความเห็นกันว่าจะงดจัดงานว่าวประเพณีและว่าวนานาชาติ

แต่กลับพบว่ามีกระแสเรียกร้องของประชาชนในพื้นที่ ให้จัดงานตามเดิมตามกำลังและศักยภาพของทางอบจ.โดยหลายคนเห็นว่า เป็นงานประเพณีที่มีการจัดมาอย่างยาวนาน ควรจะมีการจัดตามวันเวลาดังกล่าว จึงนำเรื่องเข้าหารือผู้ว่าราชการจังหวัด และภาคีในการจัดงานอีกครั้ง โดยทุกคนลงมติว่า ให้จัดเหมือนเดิมภายใต้ชื่อเดิมคือ “งานว่าวประเพณีและว่าวนานาชาติ” ครั้งที่ 40 แต่ที่ต้องมาแถลงข่าวเพราะไม่อยากให้ประชาชนหรือนักท่องเที่ยวที่คาดหวัง และเสียความรู้สึกกับการโปรโมทไปก่อนหน้านี้

ซึ่งหลายคนวิจารณ์ว่าเกี่ยวกับเชื้อไวรัสโคโรนาที่กำลังระบาดในหลายประเทศหรือไม่ ยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องเป็นเรื่องของสาธารณสุขที่เป็นผู้ดูแล แต่เป็นปัญหาเรื่องงบประมาณอย่างเดียว โดยพ่อค้าแม่ค้าหากไม่เชื่อมั่นหรือกลัวว่าจะขาดทุนหลังได้จับจองพื้นที่ขายของไว้แล้ว ให้มารับเงินคืนที่อบจ.สตูลได้ทันที โดยงานว่าวประเพณีในครั้งนี้จะมีความยิ่งใหญ่ลดลงครึ่งนึ่ง รวมทั้งว่าวถุงลมจากนานาประเทศจะลดจาก 45 ประเทศเหลือ 25 ประเทศ เพราะชาวต่างชาติหลายคนจองตั๋วเครื่องบินแล้วและยืนยันว่าแม้จะลดขนาดงานว่าว ก็จะนำว่าวมาโชว์ให้คนสตูลและนักท่องเที่ยวได้ชื่นชม

ในงานว่าวยังคงมีการจัดแสดงว่าวนานาชาติ การแข่งขันว่าวประเพณีชิงถ้วยพระราชทาน การแสดงแสงสีแสง การประกวดนางงามว่าว การออกบูธต่าง ๆ ซึ่งทางอบจ.ต้องขอยืนยันอีกครั้งว่าจัดงานว่าวอย่างแน่นอน ตามกระแสเรียกร้องของชาวจังหวัดสตูล แม้อาจจะไม่ยิ่งใหญ่ตามที่ได้แถลงข่าวไปก่อนหน้านี้ เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามของชาวสตูลสืบไป

อุดมลักษณ์ แสงบัว////สตูล