สสจ.สตูล สร้างวัคซีนชุมชน นำทัพจิตอาสา จัด big cleaning week ป้องกันไวรัสโคโรนา


วันที่ 5 ก.พ. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดสตูล (ถนนบายพาส) ต.พิมาน อ.เมือง จ.สตูล ทางสาธารณสุขจังหวัดสตูล ร่วมกับขนส่งจังหวัด เทศบาลเมือง อสม. และคณะจิตอาสา ร่วมกิจกรรม big cleaning week จิตอาสาสู้โคโรนาไวรัส ตามนโยบายกระทรวงสาธารณะสุข ซึ่งเป็นการรณรงค์พร้อมกันทั้งประเทศเพื่อตัดวงจรแพร่เชื้อไวรัส

โดย นายสมบัติ ผดุงวิทย์วัฒนา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสตูล พร้อมเจ้าหน้าที่ ให้ความรู้ในการป้องกันตัวเองเมื่ออยู่ในพื้นที่เสี่ยง ซึ่งเป็นพื้นที่สาธารณะ ก่อนจะแจกหน้ากากอนามัยในการป้องกันเชื้อไวรัส และสาธิตการสวมใส่หน้ากากอนามัยให้แก่คนขับรถทัวร์ คนขับรถตู้ และเด็กรถ ก่อนนำจิตอาสากระจายกำลังใช้แอลกอฮอล์ทำความสะอาดพื้นที่เสี่ยงเช่น ประตู ราวจับ และเบาะนั่งภายในบนรถทัวร์และรถตู้โดยสาร

ในการนี้ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสตูล กล่าวว่า การจัดกิจกรรมเป็นการ “สร้างวัคซีนชุมชน” สร้างสุขอนามัย สร้างวินัยชุมชน ตามสโลแกนคำขวัญของสตูลว่า สตูล สงบ สะอาด ธรรมชาติ บริสุทธิ์” และที่สำคัญคือสร้างสุขอนามัยส่วนบุคคล คำว่าสะอาด คือสตูลต้องทำให้เกิดความสะอาดอย่างทั่วถึงจะเป็นวัคซีนชุมชน เป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันโรคติดต่อ ไม่ว่าจะเป็นโรคอะไรเข้ามา ซึ่งโรคทางเดินหายใจ ความสะอาดจะมีความสำคัญมาก วันนี้ก็ใช้พลังของจิตอาสา มาช่วยกันทำ Big cleaning โดยครั้งนี้มาที่ขนส่ง มาทำความสะอาดรถตู้รถทัวร์ รวมถึงให้ความรู้กับพี่น้องประชาชน คาดว่าถ้าเราช่วยกันทำความสะอาดตรงนี้ จะอาจจะเป็นเกราะป้องกัน ลดการแพร่เชื้อของโรคได้

สำหรับแนวทางในการป้องกันโรค นายแพทย์สาธารณสุขบอกอีกว่า หากมีความสงสัยให้ขอความรู้ ต่างๆสามารถโทรไปที่ 1422 ฟรี และควรปฏิบัติตามคำแนะนำตามข้อมูลที่มาจากกระทรวงสาธารณสุข ถ้าปฏิบัติตามคำแนะนำแล้ว ก็จะได้ช่วยกันสู้กับโรคติดต่อได้อย่างมีสติ

สำหรับการออกไปบิ๊คคลีนนิ่งจะมีการทำอย่างต่อเนื่อง ในวันพรุ่งนี้( 6 ก.พ.2563) ที่ ท่าเทียบเรือตำมะลัง ต.ตำมะลัง อ.เมือง จ.สตูล และที่ โรงพยาบาลสตูล


อุดมลักษณ แสงบัว////สตูล