ตม. สตูลลุยเอง หยอดน้ำยาฆ่าเชื้อผ่านมือนักท่องเที่ยวต่อคน ช่วยรณรงค์ป้องกัน ฆ่าเชื้อถึงมือผู้เข้าออกผ่านชายแดน ช่วยกันสแกนป้องกันเข้มงวด

วันที่ 31 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานจากพื้นที่ จ.สตูล ว่า ในวันนี้ ทางด้านพ.ต.อ.ธนิสร แสงท่านั่ง ผกก.ตม.สตูล ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.สุทธิสุนทร ซ้ายขวัญ รองผกก.ตม.สตูล ลงพื้นที่ตรวจตราความเรียบร้อยด่านตม.สตูล ซึ่ง ด่าน ตม.สตูล จะมี 3 ด่าน ประกอบไปด้วย ด่าน ตม.ตำมะลัง อ.เมือง จ.สตูล ด่านตม.วังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูล และ ด่านตมเกาะหลีเป๊ะ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่เกาะหลีเป๊ะ อ.เมือง จ.สตูล

หลังจากที่ได้รับรายงานการเดินทางเข้าออกของนักท่องเที่ยวจีนในเดือน ม.ค. ที่มีจำนวน ถึง376 คน ที่เดินทางเข้ามาเที่ยว ยังเกาะหลีเป๊ะ โดยผ่านทางด่าน ตม.เกาะหลีเป๊ะ และ ด่านตม.วังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูล โดยการเข้าออกนักมุ่งเน้นเพื่อเดินทางไปเที่ยวยังเกาะหลีเป๊ะ ตั้งแต่เดือน ม.ค. 63 เป็นต้นมา โดยมีนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่เดินทางทั้งหมด 376 ราย และได้เดินทางกลับออกไปแล้ว 279 คน คงเหลือ เพียง 97 ราย ที่ยังเที่ยวอยู่ในพื้นที่ จ.สตูล


ซึ่งจากการตรวจสอบแล้ว ยังไม่พบว่านักท่องเที่ยวชาวจีนทั้งหมดที่เข้ามานั้น จะมีอาการไข้ จากโรคดังกล่าว แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังตั้งมีการสั่งตรวจเข้ม ในเรื่องของการเฝ้าระวังโรคดังกล่าวอยู่ต่อไป จึงได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ สนับสนุนการทำงานของ สาธารณสุข จังหวัดสตูล


พ.ต.ท.สุทธิสุนทร ซ้ายขวัญ รองผกก.ตม.สตูล กล่าวว่า ถึงแม้นว่าในพื้นที่ จ.สตูล ยังไม่พบว่า มีนักท่องเที่ยวเป็นไข้ หวัดโคโรน่า แต่ทางเจ้าหน้าที่ ก็จะต้องมีการสั่งการให้มีการตรวจเข้มนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางเข้ามาเที่ยวในพื้นที่ จ.สตูล โดยเฉพาะการเดินทางเข้าออกทางด้านด่าน ตม.วังประจัน และด่าน ตม.เกาะหลีเป๊ะ ที่ได้รับรายงานว่ามีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว อยู่ในขณะนี้ เพื่อความไม่ประมาท ทาง ตม.สตูล ได้มีการสั่งการให้ เสริมกำลังเจ้าหน้าที่ร่วมกับสาธารณสุขจังหวัด และหน่วยงาน ต่าง ๆ ในการตรวจเข้มนักท่องเที่ยว หากพบเจอ ก็จะ ทำประวัติก่อนที่จะ ส่งตัวไปยัง โรงพยาบาลสตูล แต่ในขณะนี้ ยังไม่พบ ปัญหาหรือ พบว่ามีนักท่องเที่ยวจีน ที่เดินทางมาเที่ยวสตูล เป็นไข้หวัดโคโรน่า แต่อย่างใด

นอกจากนี้ด้านพ.ต.ท.สุทธิสุนทร ซ้ายขวัญ รองผกก.ตม.สตูล ยังได้เข้าช่วยทางสสจ.ทำการสแกนป้องกันบุคคลที่เข้าออกข้ามชายแดนไทย – มาเลเซีย โดยการนำน้ำยาฆ่าเชื้อหยอดถึงผู้ที่ใช้เครื่องสแกนผ่านนิ้วมือ เพื่อป้องกันโคโรนา เพราะเครื่องสแกนนิ้วมือเพื่อทำการผ่านด่านเข้าในประเทศไทยมีหลายประเทศที่ใช้เครื่องสแกนด้วยจึงต้องเน้นมาตรการป้องไว้ และสแกนเสร็จก็ล้างมือทันที

ด้าน นายอดิศักดิ์ หลีดินขุด ผู้ช่วยสาธารณสุขอำเภอควนโดน กล่าวว่า ด่านจุดตรวจ ตม.วังประจัน ถือเป็นหน้าด่านของ จ.สตูล อีกทางหนึ่งที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าออก เป็นประจำ ส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยว จากมาเลเซีย สำหรับนักท่องเที่ยว จีนที่เดินทางผ่านทางด่านนี้นั้น ส่วนใหญ่จะไปเที่ยวมาเลเซียก่อน แล้ว เดินทางมาเที่ยวต่อยัง สตูล โดยมีเป้าหมายที่เกาะหลีเป๊ะ และตั้งแต่มีคำสั่งให้ กวดเข้มนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางเข้าออก โดยการใช้เครื่องวัด นั้น ยังไม่พบว่า นักท่องเที่ยว จะมีอาการไข้ แต่อย่างใด แต่ก็ยังไม่ประมาท ทุกครั้งที่นักท่องเที่ยวเดินทาง เข้าออก ก่อนที่จะ ลงตราเอกสาร จะให้แจกผ้าปิดจมูก และ ให้ ล้างมือด้วย น้ำยาก่อน เพื่อป้องกัน และหลังจากนั้น ก็จะให้ลงตราเอกสารผ่านแดน เสร็จแล้วเจ้าหน้าที่ก็จะ ใช้เครื่องวัด ว่ามีอาการไข้หรือ ไม่ ซึ่งก็ยังไม่พบ และทาง สาธารณสุข ได้มีแผนสำรองว่า หากพบเจอ นักท่องเที่ยว มีไข้ ก็ จะมีห้องพัก เพื่อ ซัก ตรวจประวัติ ก่อนที่จะนำส่งโรงพยาบาลสตูล ต่อไป