ฟื้นนางระบำว่าวควาย การแสดงถิ่นอนุรักษ์ของคนสตูลในงานแถลงข่าวมหกรรมว่าวประเพณีและว่าวนานาชาติ สตูล ครั้งที่ 40 ดึง 47 นานาชาติ โชว์ว่าวยักษ์หลากสีสันขึ้นเหนือท้องฟ้าเดือนหน้านี้


วันที่ 28 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล นายสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ นายกอบจ.สตูล นายภาณุ วรมิตร ผอ.ททท.สตูล นางนาถนรี ธนะปัญโญ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสตูล นายณพงศ์ ใบหมาดปันจอ วัฒนธรรมจังหวัดสตูล และอีกหลายท่าน ร่วมงานแถลงข่าว มหกรรมว่าวประเพณีและว่าวนานาชาติ สตูลครั้งที่ 40 จัดขึ้นบริเวณสนามบินจังหวัดสตูล

นอกจากนี้ภายในงานยังได้การนำระบำว่าวควายที่เป็นของดังเดิมจากโรงเรียนสตูลวิทยา ที่มีนางพญาว่าวควาย และนางสนมเกือบ 30 คน ออกมาระบำว่าวควายโชว์ ที่งานแถลงข่าว

สำหรับการระบำที่มีมานานแสนนาน โดยช่วงปีหลังๆที่ผ่านๆมาการระบำว่าวควายจากเหล่าบรรดานักเรียนโรงเรียนสตูลวิทยาเริ่มจางเลือนหาย ดังนั้นทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูล ร่วมกับสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสาขาสตูล รื้อฟื้นการระบำว่าวควายขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่งวันจริงจะใช้นางรำว่าวควายเกือบ 100 ชีวิต

ทั้งนี้งานมหกรรมว่าวประเพณีและว่าวนานาชาติ สตูลครั้งที่ 40 จัดขึ้นในวันที่ 21-23 กุมภาพันธ์ 2563นี้มีกิจกรรมบนเวทีมากมาย และการนำว่าวยักษ์ขึ้นโชว์บนเหนือท้องฟ้าสตูลถึง 47 ประเทศมีว่าวนานาชนิด ว่าวสัตว์ตัวใหญ่ ว่าวหุ่นยนต์ และกิจกรรมการแข่งขันว่าวควาย ว่าวขึ้นสูง ว่าวเสียงดังอีกหลายๆกิจกรรมตลอด 3 วันในการจัดงาน